BÀI 5: NGƯỜI THÂN TÔI MẤT

Lê:

À mà bạn quan niệm thế nào về người thân: như người yêu, cha mẹ, con cái…? Còn tôi thấy thương mến họ, lo lắng cho họ khi thấy họ khổ đau. Và khi nghĩ đến sự mất mát người thân khi tôi chết hoặc khi họ chết làm tôi chịu không nỗi. Không biết phải giải quyết thế nào đây?

Nguyễn:

Bạn nói nhớ thương không chịu được khi người thân của mình mất. Nhớ thương là chuyện tốt nhưng nhớ thương để day dứt, khổ đau, sinh bệnh thì không hợp lý.

Bạn xem, như chúng ta đã biết, mỗi người trong chúng ta đã sống rất nhiều kiếp, giống như 1 diển viên đã đóng rất nhiều vở diển. Trong mỗi vở diển chúng ta đã có nhiều bạn diển, như người yêu, cha mẹ, anh em, vợ chồng, con cái. Như vậy qua vô số kiếp chúng ta đã có không biết bao nhiêu người thân ( cha mẹ, anh em, vợ chồng, người yêu, bạn bè…) khác nhau rồi.

Bạn nói với tôi, bạn nhớ thương day dứt khổ đau vì người thân đã mất. Nhưng tôi xin hỏi bạn nhớ thương người thân trong kiếp nào đây? Cũng tương tự, 1 diển viên đóng rất nhiều vở diển, thì khi ra khỏi vở diển, họ có còn nhớ thương, đau khổ quá nhiều vì 1 nhân vật nào đó ( vợ chồng cha mẹ con cái…) trong 1 vở diển nào đó mà họ đã đóng không?

Lê:

Tôi cũng đồng ý là diển viên chỉ buồn vui khổ đau hạnh phúc với những bạn diển trong lúc mình đang cùng đóng với bạn diển trong vở diển nào đó. Chớ khi họ ra khỏi vở diển rồi thì những tình cảm trong vở diển làm sao ảnh hưởng đến họ được. Đó chỉ là vở diển thôi mà.

Nguyễn:

Vậy bạn không còn quá thương mến, đau khổ với người thân một khi bạn và họ xa nhau rồi phải không? Điều xin lưu ý với bạn là ngay mọi lúc bạn phải làm tròn nhiệm vụ của mình với người thân bởi những gì đã qua, qua mất rồi thì không bao giờ tìm lại được !

Lê:

Tôi cũng đồng ý quan điểm của bạn. Nhưng có lẽ cần một thời gian để hiểu rõ hơn. Tôi rất thương mến những người thân của tôi. Bạn có thể cho biết làm sao để những người thân của tôi được hạnh phúc trong kiếp sau không?

Nguyễn:

Mọi người, kể cả những người thân của bạn đều được tái sanh theo quy luật nhân quả. Nếu họ tạo 1 nhân ( hạt ) tốt thì kiếp sau sẽ có được một quả ( trái ) tốt.

Vậy điều cốt yếu là trong mỗi vở diển mỗi người trong chúng ta, kể cả những người thân của bạn, phải đóng tròn vai. Tròn vai làm người ( biết thương người vật, biết siêng năng trau dồi nghề nghiệp của mình…), tròn vai làm chồng vợ, cha mẹ, con cái.. thì kiếp sau dù muốn có kết quả xấu cũng không

được!

Lê: Riêng cá nhân tôi bạn nói có vẽ hợp lý nhưng tôi cần xem kỹ lại.

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *