VIÊM HỌNG

khamhonghongviem

Một bệnh có lẽ rất nhẹ trong tất cả loại bệnh là bệnh cảm, viêm họng cấp nhưng cũng gây cho chúng ta nhiều khó chịu. Sốt, đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, đau nhức cơ thể, mắt nóng. Đúng là “ long thể bất an ”. Trong cuộc đời mỗi người ai cũng bị không biết bao nhiêu lần bị cảm, viêm họng. Thường thì dù có điều trị, chúng ta phải chịu đựng bốn đến năm ngày hoặc có thể kéo dài hơn.

Như các bạn biết đây là một bệnh nhiễm siêu vi, vi khuẩn tại vùng mũi, họng…Như vậy nguyên tắc chận đứng bệnh sớm hoặc nguyên tắc điều trị có thể được giải quyết một cách đơn giản. Tôi lấy thí dụ có mười con siêu vi ( hoặc vi khuẩn ) đang bám ở vùng mũi họng và đang làm thay đổi các cấu trúc niêm mạc ở đây để gây nên những triệu chứng như sưng, nóng đỏ đau, gây nghẹt mũi, sổ mũi…

Vậy chúng ta chỉ cần làm sao loại bỏ càng nhiều virus ( hoặc vi khuẩn ) và xua chúng ra khỏi cơ thể thì việc trị bệnh dễ hơn nhiều phải không các bạn.

Có những biện pháp thật hiệu quả và thật đơn giản trong việc đạt được mục đích trên. Đó lại là Khò họng, Rửa mũi, Rửa mắt và ống lệ mũi… Tất cả chỉ dùng nước sôi để nguội ( hoặc nước suối, nước tinh khiết đóng chai )

   Động tác Khò họng: các bạn uống một ngụm nước nấu sôi, còn ấm hoặc đã để nguội. Sau đó các bạn ngữa cổ lên trời làm động tác đẩy nước lên bằng lực từ cổ họng để tạo thành âm thanh Khò…Khò…Khò….

khohong

Nhiều bệnh nhân khi được hướng dẩn cách Khò họng vẫn chưa thấy yên tâm còn hỏi thêm có cần cho muối vào không. Thưa các bạn, không được cho muối vào. Các bạn vẫn nghĩ: Khò nước muối để sát khuẩn, diệt virus ư? Điều này còn phải xem lại, với nồng độ muối như thế nào thì virus, vi khuẩn có thể chết được? Tôi nghĩ chỉ làm họng mình đang bị viêm, loét càng khó chịu thêm mà thôi. Vả lại ở đây, chúng ta muốn dùng lực cơ học của nước để đẩy vi khuẩn ra khỏi niêm mạc họng. Do đó các bạn cần Khò thật mạnh và khò thật nhiều lần và chỉ bằng nước sôi để nguội hoặc ấm ( hay dùng nước tinh khiết, nước khoáng đóng chai cũng được ). Chú ý khò xoáy vào vị trí họng đang bị đau, bị ngứa.

Các bạn uống 1 ngụm nước, ngữa cổ, khò mạnh rồi nhổ nước ra ngoài ( đó gọi là 1 lần khò nước ). Mỗi ngày các bạn khò 40 lần ( khò khi ho, khi ngứa cổ, đau họng, khi họng vướng đàm, khò vào lúc nửa đêm thức dậy đi tiểu VÀ quan trọng là các bạn khò sau khi ăn, sau khi uống nước ngọt, mục đích là thức ăn không còn ở họng. Họng sạch thức ăn sẽ không là động cơ để thu hút vi khuẩn và siêu vi đến ).

Càng khò mạnh, nhiều lần thì họng chúng ta càng sạch, còn rất ít siêu vi và vi khuẩn. Điều này giúp việc điều trị viêm họng dễ dàng hơn

*** Còn một cách đơn giản nữa giúp họng càng sạch đàm nhớt vi khuẩn, siêu vi. Các bạn dùng vòi sen nước ấm xịt vào miệng há to để nước xoáy vào niêm mạc họng. Đồng thời các bạn khò nhẹ nhàng liên tục. Chỉ cần 30 giây họng rất sạch

 

     Còn rửa mũi, phải làm sao?

ruamui

Các bạn mở vòi nước máy, cho một ngón tay ( có thể là ngón trỏ hay ngón tay út ) dưới vòi nước để rửa sạch. Sau đó cho tay vào trong mũi, tiếp xúc với toàn bộ niêm mạc mũi. Rồi đưa tay ra ngoài, dưới vòi nước lại rửa tay sạch và cho ngón tay tiếp tục vào mũi để rửa. Các bạn thực hiện mỗi bên mũi khoảng 10 lần. Thế là xong. Mũi chúng ta đã sạch virus, vi khuẩn.

Rửa mắt và ống lệ mũi:

efticolruamat

Các bạn nên nhớ, có thể virus,vi khuẩn bám ở ống lệ mũi rồi lên mắt. Vì thế các bạn có thể làm sạch ống lệ mũi và mắt bằng động tác rửa mắt ( ngửa đầu lên trời, hoặc nằm ngửa, dùng nước sạch ( nước sôi đã để nguội ) hoặc nước muối sinh lý loãng ( Efticol ) nhỏ mỗi mắt 2 giọt, mỗi ngày thực hiện rất nhiều lần nhằm mục đích rửa sạch siêu vi và vi khuẩn bám ở niêm kết mạc mắt và ống lệ mũi

Ngoài việc Khò họng, Rửa mũi, Rửa mắt các bạn đừng quên làm sạch răng và lưỡi ( đánh răng, cạo lưỡi )

Bây giờ, sau khi Khò họng, Rửa mũi, Rửa mắt, Đánh răng, Cạo lưỡi thì vùng mũi họng mắt… còn rất ít virus, vi khuẩn. Lúc này các bạn vẫn uống toa thuốc của bác sĩ kê mà bệnh sẽ giảm đi nhanh chóng.

Trong những truờng hợp vừa chớm bị viêm họng ( ngứa ở vùng họng, sổ mũi ít ..) các bạn thực hiện ngay, nhiều lần thì những biện pháp trên sẽ chặn đứng được bệnh cảm viêm họng rất hiệu quả

Và để tránh tình trạng viêm họng tái phát, những động tác Khò họng, Rửa mũi, Đánh răng, Cạo lưỡi… là những cách đơn giản giản và hiệu quả mà chúng ta nên thực hiện thường xuyên.

Comments(4)
  1. Dong 22 June 2018
    • BS HUỲNH HẢI 22 June 2018
  2. Dong 25 June 2018
    • BS HUỲNH HẢI 25 June 2018

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *