HO KHAN

CÁCH CHẶN ĐỨNG CƠN HO KHAN:

ho

Nhiều lúc họng của chúng ta bị thức ăn chạm vào, hoặc khi uống nước hoặc vướng một chút dịch nhày. Một chút thôi, vì thế không thể khạc ra được. Nuốt cũng không xong, khi cố gắng nuốt vào lại tạo thành một cơn ho khan kéo dài không biết làm sao để dừng. Các bạn thử nghĩ nếu ho xảy ra trong khi chúng ta chỉ có mình thì cũng đành chịu cho qua. Đằng này ho khi trao đổi với đối tác kinh doanh, khi trò chuyện cùng bạn gái mới quen, hoặc đang giảng bài trước một giảng đường, hay đang họp thì sao cho tiện!

 

Cách đây không lâu tôi cũng thường bị tình trạng “ éo le ” như vậy. Đang ngồi khám bệnh cho bệnh nhân viêm họng. Người bệnh than phiền là bị ho nhiều quá, nhưng chưa nghe tiếng ho của bệnh nhân mà thày thuốc đã ho “ liên khúc ” rồi. Biết làm sao bây giờ? Thuốc gì cũng không thể ngưng cơn ho lại ngay được. Cuối cùng tôi chỉ biết ra dấu bằng tay ( vì nói làm sao được ), bước nhanh qua phòng khác, ho cho hết cơn rồi mới trở qua xin lỗi bệnh nhân rồi khám tiếp.

Bây giờ thì đã có cách giải quyết rồi. Vô cùng hiệu quả. Lúc đó các bạn chỉ cần uống một ngụm nước, nước sôi để nguội . Rồi các bạn hơi ngữa cổ lên làm động tác Khò họng 4 lần. Họng sẽ không còn khó chịu và cơn ho lẳng lặng rút lui.

Trường hợp này đúng như câu nói dân gian “ Xuất sắc trong vai tì nữ ” Khi nào gặp trường hợp trên các bạn áp dụng xem.

GHI CHÚ:

Động tác Khò họng: các bạn uống một ngụm nước nấu sôi, còn ấm hoặc đã để nguội. Sau đó các bạn ngữa cổ lên trời làm động tác đẩy nước lên bằng lực từ cổ họng để tạo thành âm thanh Khò…Khò…Khò…. rồi nhổ ra ngoài

khohong

Nhiều bệnh nhân khi được hướng dẩn cách Khò họng vẫn chưa thấy yên tâm còn hỏi thêm có cần cho muối vào không. Thưa các bạn, không được cho muối vào. Các bạn vẫn nghĩ: Khò nước muối để sát khuẩn, diệt virus ư? Điều này còn phải xem lại, với nồng độ muối như thế nào thì virus, vi khuẩn có thể chết được? Tôi nghĩ chỉ làm họng mình đang bị viêm, loét càng khó chịu thêm mà thôi. Vả lại ở đây, chúng ta muốn dùng lực cơ học của nước để đẩy vi khuẩn ra khỏi niêm mạc họng. Do đó các bạn cần Khò thật mạnh và khò thật nhiều lần và chỉ bằng nước sôi để nguội hoặc ấm ( hay dùng nước tinh khiết, nước khoáng đóng chai cũng được ). Chú ý khò xoáy vào vị trí họng đang bị đau, bị ngứa.

Các bạn uống 1 ngụm nước, ngữa cổ, khò mạnh rồi nhổ nước ra ngoài ( đó gọi là 1 lần khò nước ). Mỗi ngày các bạn khò 40 lần ( khò khi ho, khi ngứa cổ, đau họng, khi họng vướng đàm, khò vào lúc nửa đêm thức dậy đi tiểu VÀ quan trọng là các bạn khò sau khi ăn, sau khi uống nước ngọt, mục đích là thức ăn không còn ở họng. Họng sạch thức ăn sẽ không là động cơ để thu hút vi khuẩn và siêu vi đến ).

Càng khò mạnh, nhiều lần thì họng chúng ta càng sạch, còn rất ít siêu vi và vi khuẩn. Điều này giúp việc điều trị viêm họng dễ dàng hơn

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *