ĐỘNG TÁC THỂ DỤC HỖ TRỢ TRỊ SỎI THẬN

Cách đây hơn 30 năm, tôi có một kinh nghiệm về cơn đau quặn thận. Lúc đó, tôi đang làm việc tại một bệnh viện cách xa thành phố # 50km. Đang đêm tôi giật mình thức giấc do tôi cảm thấy đau ở vùng hông trái. Tôi có cảm giác đau từ bên trong, đau lan ra phía trước bụng và xuống tận hai bìu trái. Tôi không biết phải diển tả sao cho đúng. Lúc đó tôi chỉ ôm bụng, co người lại, nhưng cơn đau không bớt chút nào. Nhiều khi mắc tiểu vào toilet chỉ tiểu được một ít. Chốc chốc lại cảm giác mắc đi đại tiện, có cảm giác trằn nặng ở hậu môn như thể phân sắp ra ngoài! Nhưng khi vào toilet thì không đi đại tiện được. Cứ tiếp tục ra, vào toilet như vậy và bụng thì vẫn đau! Thật là đau khổ, thật là oái oăm!

Ở bệnh viện cho người bị Phong, nơi tôi làm việc, lúc đó không có máy siêu âm. Tôi được chẩn đoán là cơn đau quặn thận trái khả năng do sỏi niệu quản. Tôi được điều trị bằng kháng sinh, thuốc giảm đau có morphin và uống phytol ( một dạng thuốc nước lấy từ cây Artichaut ) kết hợp với châm cứu. Khi uống thuốc hay chích thuốc xong thì cơn đau bụng giảm 7/10. Nhưng hết thuốc thì cơn đau hoành hành như cũ. Nhất là buổi tối, cơn đau tiếp tục và cảm giác càng khủng khiếp hơn. Thời gian đó tôi mới chịu uống nước mỗi ngày hơn 2 lít.

Hơn 10 ngày sau, tôi tiểu ra một viên sỏi, mặt ngoài sù sì, kích thước # 5mm. Sau đó tôi hết đau và đi làm việc lại. Nhắc lại chuyện này, tôi xin chân thành cảm ơn vợ tôi là người chăm sóc cho tôi lúc đó. Cảm ơn anh Châu là điều dưỡng ( con của một bệnh nhân Phong ), anh Châu đã giúp tôi châm cứu mỗi khi tôi đau bụng tưởng chừng như chịu không. Lâu rồi không gặp, nhân bài viết này xin được nhớ về anh Châu cùng tôi phục vụ ở khoa Lao tại bệnh viện phong lúc bấy giờ… Chân thành chúc anh có một cuộc sống hạnh phúc…

Hiện tại, khi ngồi khám bệnh tôi có gặp những bệnh nhân sỏi thận và cũng như các đồng nghiệp khác tôi ghi toa thảo dược cho bệnh nhân uống. Đa số những trường hợp điều trị với cây kim tiền thảo theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, vẫn thấy chưa có kết quả khả quan mấy, vì một số trường hợp sỏi vẫn còn nguyên, một số ít trường hợp khác kích thước sỏi có tăng lên cũng như không phủ nhận có một số ít trường hợp sỏi biến mất.

Trong bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn ba động tác thể dục cho vùng thận nhằm giúp thận hoạt động tăng cường đẩy sỏi nhỏ ra khỏi cơ thể. Với 3 động tác này có 5 bệnh nhân sỏi thận kích thước # 5mm đã cải thiện tốt sau 4 tháng tập. Vì chỉ đơn thuần là những động tác đơn giản tập cho cơ vùng thắt lưng, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào nên rất an toàn. Trong khi tập, mỗi ngày các bạn nên uống khoảng 2.5 lít nước. Uống nước nhiều để hòa loãng nước tiểu và làm dòng tiểu được mạnh, giảm bớt sự lắng đọng của các tinh thể, đẩy viên sỏi theo chiều từ trên xuống và từ trong ra ngoài. Sau đây là 3 động tác tập:

Tư thế tập: Các bạn ngồi trên ghế đẩu ( không có tay dựa ), 2 lưng bàn tay áp ngay trên đường thắt lưng ( ngang rốn ). Trong khi tập 3 động tác sau, các bạn nên chú ý vùng thận ( vùng bên dưới 2 bàn tay ).

1) Nghiêng người ra trước 45 độ rồi trở lại tư thế ngồi thẳng ( 1 lượt ). Tập mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50 lượt:

2)    Động tác nghiêng người sang trái 45 độ rồi nghiêng người sang phải 45 độ

( 1 lượt ). Tập mỗi ngày 2 lần mỗi lần 50 lượt:

3) Động tác quay người:

Ngồi thẳng, đặt 2 lưng bàn tay sau lưng, ngay phía trên đường thắt lưng ( đường ngang rốn ). Sau đó quay vai sang trái ( trong khi mặt vẫn nhìn phía trước, bất động ), rồi quay vai sang phải ( mặt vẫn nhìn phía trước, bất động ). Đó là một lượt. Mỗi ngày tập 2 lần mỗi lần 50 lượt:

Chúc các bạn không còn sỏi thận từ 3 động tác đơn giản này.

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *