ĐAU ĐẦU

GIẢM NGAY ĐAU ĐẦU KHI BỊ VIÊM MŨI XOANG CẤP:

tacnghenxoang

Thưa các bạn trong phần bệnh lý tai mũi họng tôi đã gợi ý những cách chữa bệnh tai mũi họng xoang thường gặp. Hôm nay tôi giới thiệu tiếp tục đến các bạn bài ” Đau đầu do viêm xoang cấp ”

Có một lần tôi bị đau đầu dữ dội. Vùng đầu nhất là vùng trán bị căng đau, nặng nề không chịu được. Thời gian đó tôi bị cảm, sốt nhẹ, đau mình, nghẹt mũi. Sau vài ngày thuốc đã hết sốt, người dễ chịu hơn nhưng cảm giác ĐAU ĐẦU vẫn còn.

Tôi nằm trên giường. Giữa lúc người mõi mệt, đầu đau ê ẩm. Tôi luôn hỏi tại sao? Tại sao?

Cuối cùng tôi nhớ lại giải phẩu của hệ thống xoang mặt. Xoang mặt là những hốc rổng ở cạnh mũi. Khi xoang mặt lưu thông với bên ngoài thì không vấn đề gì. Nhưng khi đường từ xoang ra ngoài bị tắc nghẻn ( thường là do đàm nhớt ) người bệnh có cảm giác đau đầu dữ dội do áp lực trong xoang bị tăng lên.

Trường hợp này, cách giải quyết chỉ đơn giản là làm thông đường từ các xoang hàm, sàng, trán ra phía ngoài thì áp lực bên trong xoang sẽ trở lại bình thường.

Với ý nghĩ này tôi nhanh chóng nấu nước sôi và làm một động tác là xông hơi nước sôi. Kỳ diệu thay, ngay trong ngày đó, sau khi xông nước sôi 2 lần, tôi khạc ra rất nhiều đàm nhớt đặc màu xanh. Cơn đau đầu biến mất. Đầu nhẹ tênh!

Đây là trường hợp viêm xoang cấp điển hình được giải quyết nhẹ nhàng và ngoạn mục trên bản thân tôi

Khi thời tiết thay đổi, chúng ta có thể bị cảm cúm, vùng mũi họng tăng tiết đàm nhớt. Các ống thông giữa xoang và bên ngoài có thể bị tắc nghẻn gây viêm mũi xoang cấp. Những triệu chứng mà bạn có thể gặp là sổ mũi, nghẹt mũi, đàm ở cổ họng, đau đầu, đau mặt ( ngay trên vùng xoang bị viêm ), sốt, ho nhiều. Nhiều trường hợp sốt, sổ mũi, ho không còn nhưng ĐAU ĐẦU thì không chịu hết !

Có thể các bạn uống vài viên Paracetamol hoặc đã có đi khám bệnh và uống thuốc theo toa. Nhưng triệu chứng đau đầu chỉ giảm rồi tái phát.

Các bạn hãy nhìn xem hình minh họa một lần nữa. Những xoang ở vùng mặt ( xoang trán, xoang sàng, xoang hàm ) đều có một ống thông ra mũi họng. Đau đầu trong trường hợp này là do các chất nhày, đàm, nhớt làm tắc nghẻn các ống thông này gây tăng áp lực trong các xoang.

    Thuốc RẤT KHÓ giải quyết sự tắc nghẻn. Nhưng may mắn chúng ta có một biện pháp vô cùng đơn giản. Đầu tiên, các bạn nên uống nước nhiều, mỗi ngày > 2 lít mục đích để dịch tiết của cơ thể như đàm nhớt được loãng ra. Và các bạn chỉ cần thực hiện một động tác: Xông mũi bằng hơi nước sôi tại nhà.

   Các bạn cho 1,5 lít nước vào nồi, nấu cho thật sôi. Sau đó đặt nồi nước sôi xuống bàn, mở nắp và hít hơi nước sôi khoảng mười hoặc mười lăm phút. Có thể trùm một khăn nhỏ trên đầu hoặc che 2 bàn tay trước mũi hay dùng tờ giấy cứng che lại hình nón ( xem hình minh hoạ ) để hướng hơi nước sôi bay vào mũi họng. Mỗi ngày thực hiện hai lần. Hơi nước sôi bay vào ngách mũi, vào ống thông giữa xoang và hốc mũi hoặc xoang và họng, hòa loãng đàm nhớt giải phóng chỗ tắc nghẻn một cách ngoạn mục.

xongmui2

Áp lực trong các xoang mặt trở lại bình thường và cơn đau đầu biến mất một cách ấn tượng ( có thể kết quả ngay trong hai lần xông đầu tiên ). Các bạn có thể xông khoảng mười lần trong năm ngày để đạt được một kết quả tốt nhất.

Đến đây bài ca ” Tai-Mũi-Họng-Xoang ” đã viết trọn lời!

Comments(18)
 1. Duing Thanh Hieu 21 July 2015
 2. tuyết 15 October 2015
  • BS HUỲNH HẢI 15 October 2015
 3. Thảo 23 August 2016
  • BS HUỲNH HẢI 23 August 2016
   • Thảo 24 August 2016
    • BS HUỲNH HẢI 2 September 2016
 4. Kim Anh 18 September 2016
  • BS HUỲNH HẢI 19 September 2016
 5. Lan 9 December 2016
  • BS HUỲNH HẢI 9 December 2016
 6. nguyên duy khánh 7 January 2017
  • BS HUỲNH HẢI 7 January 2017
 7. Đặng Minh 30 April 2017
  • BS HUỲNH HẢI 3 May 2017
   • Đặng Minh 3 May 2017
 8. Thanh 19 December 2017
  • BS HUỲNH HẢI 19 December 2017

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *