SỐT

HẠ NHIỆT CHO TRẺ BẰNG CHÂM CỨU

tresot

Con trẻ của chúng ta thường bị sốt. Đó là triệu chứng hay gặp của các bệnh viêm họng, nhiểm siêu vi đường hô hấp trên, viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa, thời tiết thay đổi…

Trẻ sốt nhưng cha mẹ lo lắng nhiều hơn. Ngoài triệu chứng sốt, trẻ bức rứt, khóc nhè, không đổ mồ hôi được dù đã uống thuốc hạ nhiệt. Nhiều khi uống hai, ba ngày thuốc mà cơn sốt vẫn còn. Cha mẹ càng nóng ruột hơn nữa.

 

Các bạn có thể hạ nhiệt cho trẻ bằng một cây kim châm cứu đã được sát khuẩn bằng cồn.

Vị trí châm ngay trên cột sống, giữa những mỏm gai ( những chỗ lõm trên cột sống ) và hai bên cột sống ( đường cách đốt sống bằng bề ngang ngón tay, vị trí mà các bạn thường hay cạo gió cho bé ).

Các bạn chỉ cần châm sâu khoảng 1mm ( bằng phân nửa chiều dài hột đậu xanh ). Tuyệt đối không được châm sâu hơn vì bên dưới là tủy sống. Để châm đúng độ sâu, dùng hai ngón tay cái và trỏ cầm ở cách đầu kim 1mm. Đầu tiên sát khuẩn dọc cột sống bằng cách thoa cồn ( nơi định châm ). Dùng 2 ngón tay cái và trỏ của tay trái căng da vùng châm, hai ngón tay cái và trỏ phải cầm kim châm mạnh đúng độ sâu rồi rút kim nhanh.Châm từ trên cột sống cổ đến xuống dưới vùng cột sống thắt lưng. Sau đó dùng hai ngón trỏ tay trái  và tay phải dồn da và nặn mạnh. . Châm dọc cột sống trước rồi châm đến hai bên.

điểm hạ sốt

Kinh nghiệm cho thấy khi châm nếu trẻ càng khóc to, càng đổ mồ hôi nhiều thì càng mau hết sốt. Nhiều khi châm xong trẻ hạ nhiệt rõ rệt.

Hôm sau khi đến tái khám, thì ba mẹ đòi châm tiếp, còn trẻ chưa vào phòng khám đã khóc to lên rồi !

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *