CHÂM CỨU

CHÂM CỨU CÓ LÀM HỒI PHỤC TÌNH TRẠNG LIỆT TAY CHÂN… DO TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO KHÔNG?

chamcuu

Thỉnh thoảng tôi vẫn gặp những bệnh nhân đã bị tai biến mạch máu não ( bị tắc mạch hoặc bị vở mạch máu trong não ) do cao huyết áp đến khám bệnh.

Những bệnh nhân đến để được điều trị tiêu chảy , viêm phế quản, đau cơ, nhức khớp… Bệnh nhân đang bị liệt nửa người, miệng méo, phát âm không rõ. Những bệnh nhân này đến không phải để được điều trị cao huyết áp tiếp tục! Mặc dù huyết áp của bệnh nhân rất cao, 160/90mmHg có người đến 180/110mmHg hoặc cao hơn nữa. Nhưng bệnh nhân và người nhà chỉ muốn chữa những căn bệnh tiêu chảy, viêm phế quản.. chứ không quan tâm gì đến bệnh tăng huyết áp.

 

Tôi hỏi: người nhà có cho bác uống thuốc điều trị tăng huyết áp không. Không, ba tôi khõe lắm, mỗi ngày đều có đi châm cứu. Người nhà cứ tưởng rằng bệnh nhân tăng huyết áp khi bị tai biến chỉ bị một lần thôi, và lần bị tai biến vừa rồi nhờ vào châm cứu bệnh mới được ổn định

Thưa các bạn, người bị tai biến mạch máu não có thể bị một trong hai loại: đó là tắc mạch máu não ( nhồi máu não ) và vở mạch máu não ( Xuất huyết não ). Tắc mạch máu có thể do mảng xơ vửa trong lòng mạch, cộng thêm tình trạng co thắt mạch máu não. Trong trường hợp tắc mạch, người bệnh có thể bị liệt tạm thời và có thể hồi phục khi chỗ tắc được lưu thông.

Còn vở mạch máu não là do áp lực trong lòng mạch máu tăng lên và thành mạch máu không chịu đựng nỗi ( như cái bong bóng của trẻ con bị vở ra do chứa quá nhiều hơi vậy ) bị vở và máu tràn vào não

Não giống như một bộ chỉ huy. Hư một phần nào của bộ chỉ huy thì sẽ ảnh hưởng đến một phần cơ thể có liên hệ. Thí dụ khi vở mạch máu não ở bán cầu đại não trái, máu sẽ tràn vào bán cầu não trái và gây liệt nửa người bên phải…

Xin các bạn chú ý: Như vậy, liệt tay chân do tai biến mạch máu não là do tổn thương ( tắc mạch máu hoặc vở mạch máu ) trong não chứ không phải là bị tổn thương cơ bắp hoặc thần kinh ngoại vi. Do đó xoa bóp, day ấn huyệt, châm cứu không có tác dụng.

 

Sự hồi phục chỉ có thể xảy ra khi yếu tay, chân, nửa người… trong trường hợp tắc mạch. Sự hồi phục này có thể theo thời gian và cũng không cần can thiệp, chỉ cần giữ huyết áp bình ổn, và cần giải quyết các bệnh liên quan như tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu. Còn trường hợp liệt nửa người do vở các mạch máu não ( xuất huyết não ) thì khó lòng hồi phục dù có được tích cực điều trị huống hồ gì là chỉ châm cứu!

Rốt cuộc là gì? Khi có người nhà đã bị tai biến mạch máu não, xin các bạn chú ý thường xuyên đưa bệnh nhân đên khám bệnh, đo huyết áp, xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ để hướng dẩn, thuốc men, chế độ sinh hoạt để phòng ngừa tai biến mạch máu não có thể xảy ra tiếp tục.

Đó là điều tiên quyết, quan trọng nhất, còn việc sau tai biến mà chỉ đi tập vật lý trị liệu, châm cứu, day bấm huyệt và không đi khám bệnh, không uống thuốc trị cao huyết áp thì rất nguy hiễm phải không?

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *