” HỒI SAU ” CỦA CÂU CHUYỆN ĐI ĐẠI TIỆN

saudaitien

Ngay sau khi đi vệ sinh xong chúng ta phải làm gì? Thì phải làm sạch hậu môn.

Khi đề cập đến chuyện này tôi nhớ về ngoại tôi vì câu chuyện ngoại tôi kể có liên hệ đến vấn đề mà chúng ta đang đề cập đến. Hồi bà ngoại tôi còn sống có kể cho anh em tôi nghe nhiều chuyện: chuyện ma, chuyện đời xưa.. nhưng có một câu chuyện mà tôi vẫn còn nhớ.

Chuyện về những chú Chà Và ( người Ấn ). Bà nói những chú Chà Và dùng một tay để rửa hậu môn và tay khác để bốc thức ăn. Hồi đó anh em tôi rất ngạc nhiên và đứa nào cũng nói ngộ quá. Tôi nghĩ nếu lộn tay thì chắc là ớn lắm.

Hồi đó thói quen làm sạch hậu môn của tôi, anh em tôi, những đứa bạn trong xóm là giấy, đũ lọai giấy chứ không phải là nước. Nhiều khi không có giấy thì tìm một cái lá của cây gì đó chùi hậu môn cũng xong. Lúc đó tôi tưởng cách vệ sinh sau khi đi đại tiện như thế là “ giải pháp tối ưu ” và có ý chê mấy chú Chà Và.

Bây giờ mới thấy cách giải quyết của tôi và bạn bè không nên thực hiện vì không hợp vệ sinh một chút nào.

Khi chùi bằng giấy thứ nhất là không thể sạch được, phân vẫn còn bám ở các nếp hậu môn. Thứ hai là giấy có thể làm xây xát niêm mạc hậu môn, vốn đã rất mỏng manh. Hai yếu tố: Chất bẩn còn dính ở những nếp hậu môn và chỗ trầy nếu có  sẽ làm nhiễm khuẩn vùng hậu môn, nứt hậu môn, dễ bị bệnh trĩ và có thể làm trĩ ( nếu đã có ) bị nhiễm trùng.

Các bạn nên nhắc trẻ ( và cả chúng ta nữa phải không ) rửa hậu môn bằng nước sạch sau khi đi đại tiện ( nhớ rửa sạch tay bằng xà phòng các bạn nhé ) và tuyệt đối không được dùng giấy, lá …để chùi hậu môn

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *