MỘT CÁCH SÁT KHUẨN ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN VÀ DƯỚI

Đường hô hấp trên, từ mũi họng đến khí quản. Phía dưới từ phế quản đến phổi và các phế nang là đường hô hấp dưới. Đây là bài bổ sung cho “Phòng bệnh virus đường hô hấp”:

Câu chuyện bắt đầu hơn 60 năm về trước, lúc tôi còn nhỏ. Mỗi lần tôi bị cảm ho sốt đau họng… là lần nào cũng vậy, má đưa tôi đến một ông thầy, khoảng trên 60 tuổi, không phải bác sĩ, chẳng phải lương y, vì tôi không thấy trước nhà ông thầy có ghi bảng hiệu gì. Chỉ biết má gọi ông là thầy Sáu.

Thầy không dùng ống nghe khám bệnh, không dùng tay bắt mạch mà ông chỉ sờ trán tôi, hỏi má tôi vài câu. Rồi ông cho tôi nằm sấp, dùng dầu phong xoa hết lưng tôi. Ông dùng đồng tiền xu cạo dọc cột sống và cạo xéo nhiều đường trên lưng tôi.

Thái độ ông rất ôn tồn, nói nhỏ nhẹ, nhưng ông cạo gió rất đau, lần nào đến nhà thầy Sáu, ra về tôi cũng đầy nước mắt.

Về nhà má tôi chuẩn bị một nồi lá xông trong đó có nhiều loại lá có tinh dầu như lá sả, lá bưởi, tía tô, tần dày lá, kinh giới, ngủ trảo , tôi ngồi trùm mền lại. Hơi nóng và mùi tinh dầu của lá bay vào mũi họng và vào sâu tận buồng phổi. Sau hơn 10 phút đã thấy xuất hạn mồ hôi, cảm giác khỏe khoắn, hít thở thông thoáng và đầu óc tỉnh táo làm sao. Rồi má cho tôi ăn chén cháo cảm. Tôi nhớ chén cháo chỉ có gạo trắng nấu nhừ, hột gà đập vào cháo quậy đều, cho hành lá xắc nhỏ, xịt tiêu, cho một chút nước mắm.

Mỗi lần bệnh nhẹ như thế, được má dẩn đến thầy Sáu cạo gió, về nhà xông, ăn chén cháo cảm, đắp mền ngủ một giấc là thấy trong người khỏe hẳn. Lần nào cũng thế. Đến nay 60 năm qua thỉnh thoảng vẫn còn nhớ đến kỹ niệm nhẹ nhàng đó, rất dễ chịu dù kỹ niệm này có hòa nước mắt lẫn mồ hôi.

Đến khi lớn lên, bước vào ngành Y, tôi mới xem lại cách chữa bệnh dân gian đó, mới thấy rất khoa học và hợp lý. Bởi vậy mà lần nào bệnh đến thầy Sáu về, tôi cũng khỏi bệnh.

Như các bạn đã biết, cảm, viêm họng là tình trạng bệnh thường do thời tiết. Có thể kèm với sự có mặt của siêu vi hay vi khuẩn vào đường hô hấp trên (mũi, họng) hoặc nặng hơn là đến đường hô hấp dưới (phế quản, phổi).

Những cách giải quyết dân gian nói trên thật đơn giản, nhưng lại rất khoa học: Một mặt sát khuẩn đường hô hấp (mũi, họng, xoang, phế quản, phổi) bằng cách xông hơi những lá có tinh dầu. Mặt khác, cạo gió để kích thích hệ thần kinh làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Và chén cháo hột gà dễ tiêu hóa để bồi dưỡng cho cơ thể. Bấy nhiêu cũng đủ để bệnh nhân hồi phục.

Thưa các bạn, mục đích của bài viết này nhằm nhắc lại cách sát khuẩn đường hô hấp trên và dưới mà dân gian đã thực hiện. Bài viết này để bổ sung cho bài: “PHÒNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO VI KHUẨN,VIRUS” trong những quyển sách cùng tác giả. Tôi nghĩ đây là cách hỗ trợ tốt cho việc điều trị viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi do virus hay vi khuẩn. Trong giai đoạn mà đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Xin giới thiệu đến các bạn 2 cách đơn giản “Khò họng và xông những lá có tinh dầu trong 2 đề mục PHÒNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO VI KHUẨN, VIRUS và MỘT CÁC SÁT KHUẨN ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN VÀ DƯỚI” để các bạn tùy nghi sử dụng.

 

 

Comments(2)
  1. nguyễn huệ 11 January 2021
    • BS HUỲNH HẢI 20 January 2021

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *