NHỮNG VIÊN THUỐC THẦN KỲ

 

Các bạn xem, những loại thuốc mà hiện giờ chúng ta đang uống. Nhìn thật là tầm thường, bởi giá quá rẻ, mua ở đâu cũng có.

Nhưng các bạn thử nghĩ: Con người sống trong thời đại này dù là người giàu hay người nghèo đều có một ưu thế vô cùng lớn so với người xưa. Bởi một người thật giàu hay có thật nhiều quyền lực như các vua chúa thời xưa từ khắp nơi trên thế giới, Đông như Tây, thời đó, cũng không thể tìm đâu để có được một viên thuốc hạ áp, một viên đa sinh tố, một viên thuốc chống dị ứng, một viên kháng sinh, hay có tìm đâu cho được một viên thuốc hạ nhiệt thông thường như một viên Paracetamol để trị bệnh cho mình không?

Đúng ra người cổ xưa trên thế giới, từ Đông sang Tây, khi bị bệnh chỉ biết hái lá hoa rau củ rồi ăn để trị bệnh hoặc dùng đá châm chích vào những bộ phận trên cơ thể của họ để chữa bệnh. Muốn có được viên thuốc như bây giờ chúng ta uống thì cũng phải trãi qua hơn nhiều trăm năm khoa học rồi.

Các bạn xem, sự hình thành một viên đa sinh tố như viên Centrum chẳng hạn. Lúc đầu các nhà bác học phải biết vitamin là chất gì, vì sao loài người cần thiết những chất đó, mỗi loại vitamin có ích lợi gì cho con người…

Những nhà bác học của nhiều thời kỳ đã trích tinh từ thảo mộc, khoáng chất, sinh vật để tìm ra công thức hóa học của từng loại vitamin. Rồi một thời gian sau nữa, dựa vào công thức hóa học đó, họ tổng hợp được vitamin từ phòng thí nghiệm. Rồi viên thuốc được trãi qua một quá trình thử nghiệm trên con vật, con người.

Do vậy để có một viên thuốc bổ đơn giản như viên Centrum mà hiện giờ chúng ta chỉ tốn vài ngàn đồng thôi cũng dễ dàng mua được. Thì cũng đã trãi qua mấy trăm năm rồi với sự nghiên cứu tận lực của con người. Đồng thời với sự tiến bộ của nhiều ngành khoa học khác nhau ( ngành hóa học, ngành sinh học phân tử, ngành dược, ngành công nghệ…) cùng lúc, mới có một viên Centrum hay bất kỳ một viên thuốc Tân dược nào mà chúng ta đang sử dụng. Các bạn thấy đúng vậy không. Từ lá cây, đào củ rễ được đào, rồi phơi khô cho vào nồi nước nấu sôi và uống đến sự có mặt của những dược phẩm với đầy đủ tác dụng, liều lượng, tác dụng phụ…đã có một bước rất xa, hàng trăm năm khoa học của con người.

Bây giờ trong thời đại khoa học của thế kỷ 21, một bộ phận trong ngành y, còn nghiên cứu lại những vị thuốc, những bài thuốc kinh nghiệm, nổi tiếng, có nhiều kết quả trong điều trị, mà dân gian khắp vùng trên thế giới đã sử dụng có kết quả tốt. Các nhà khoa học trích tinh những chất trong loại cây, lá, trái…. đó để thành một dạng mà ta gọi là thực phẩm chức năng ( thục địa, đương quy, ngũ gia bì thành viên capsule

… Hoặc từ những thực phẩm chức năng các nhà y học lại kết hợp thêm với thuốc tân dược ( Ginkgo E = Ginkgo và vitamin E ). Quả thật là một điều thích thú và kỳ diệu. Thế nên phải trân trọng khi chúng ta có được những viên thuốc như ngày hôm nay.

Còn phương cách khám bệnh thì sao ? Cách đây nhiều trăm hay ngàn năm trước, thầy thuốc chỉ có đôi mắt để nhìn những dấu hiệu khí sắc bên ngoài của bệnh nhân, thầy thuốc chỉ có những ngón tay áp vào mạch cổ tay bệnh nhân để xem mạch rồi đoán bệnh nhân bị bệnh này hoặc bệnh khác.

Bây giờ y học đã tiến rất xa. Chúng ta có ống nghe để nghe, phát hiện những âm bình thường hay bất thường của tim phổi ruột… Máy đo huyết áp để biết áp lực của động mạch. Máy X quang để chụp phổi, xoang cạnh mũi, bụng. Có máy siêu âm để nhìn thấy những bất thường của gan lách thận… Có CT scan, có MRI để nhìn thấy vào tận bên trong cơ thể, để phát hiện những bệnh lý của xương, khớp, thần kinh…

Những kỹ thuật xét nghiệm dù là rất thông thường ở đa số phòng xét nghiệm, chỉ qua một mẫu máu nhỏ trong vài giờ cũng đã biết người bệnh thiếu hay thừa chất gì, biết được chức năng của gan, thận, biết được có nhiễm siêu vi B, C, HIV…

Các bác sĩ cận lâm sàng sẽ cho biết kết quả . Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh còn có thể ngồi ở một nơi khác để chẩn đoán qua hình ảnh CT, MRI gửi qua internet. Sau đó bác sĩ lâm sàng sẽ khám trực tiếp trên người bệnh đồng thời kết hợp với các kết quả cận lâm sàng ( xét nghiệm, siêu âm, X quang, CT…) để chẩn đoán chính xác bệnh nhân này bị bệnh gì.. Cuối cùng bác sĩ cho chúng ta những lời tư vấn và ghi cho chúng ta một đơn thuốc thích hợp. Đúng là phép lạ phải không các bạn?

Hiện nay, y học thế giới, bước đầu, dùng robot để chẩn đoán hoặc phẫu thuật…

Cho nên khi chúng ta có bệnh mà đi đến bác sĩ để được khám, chẩn đoán đúng và được uống những viên thuốc như chúng ta đang uống bây giờ, cũng đủ và tuyệt vời lắm rồi, phải không các bạn?

( dựa theo sách “ Bí quyết sống lâu trong thời @ ” )

 

 

 

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *