TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI

Hồi còn nhỏ tôi thường nghe ba tôi nói “ tích tiểu thành đại ”, ba nói về sự tiết kiệm. Nếu mỗi ngày để dành một số tiền nhỏ thì trong một thời gian sẽ có một số vốn đáng kể.

Riêng quan điểm của tôi, câu này cũng có ý nghĩa về mặt bệnh tật.

 

Các bạn thấy trường hợp một người đếm vé số, đếm mươi tờ hoặc có thể đếm đến một trăm tờ mà chỉ một lần thì không việc gì. Nhưng nếu đếm liên tục mỗi ngày vài ngàn tờ vé số mà đếm hết năm này sang năm nọ thì đến một ngày nào đó, hai ngón tay trỏ và giữa của bàn tay phải sẽ tê. Tình trạng tê ngày càng nặng thêm.

Các bạn cũng xem chú đứng chiên bánh tiêu, bác sĩ phẩu thuật , đứng thực hiện hết case mổ này đến case mổ khác, anh thợ hớt tóc, anh bảo vệ đứng suốt … Ngày qua ngày tình trạng tăng áp lực ở tĩnh mạch chân ngày càng nặng, cuối cùng là những tĩnh mạch chân sẽ giãn ra và xuất hiện bệnh tĩnh mạch trướng.

Một người chơi tennis nhiều giờ trong ngày và kéo dài nhiều năm có thể bị hội chứng khuỷu tay của người chơi tennis.

Bà bế cháu lâu ngày có thể mỏi và đau ở cổ tay bên ẳm cháu. Người buôn bán cá, bá cà phê thường xuyên tiếp xúc với nước lạnh, dễ có nguy cơ bị co động mạch đầu chi, tê rần các ngón tay và bàn tay.

Người thợ đan, thêu cũng hay bị mỏi đau các khuỷu tay.

 

Những người làm nghề rửa chén thuê, thường tiếp xúc với nước lạnh trong thời gian dài dễ bị da bàn tay, ngón tay nhăn nheo và các mạch máu ở bàn tay và ngón co lại, lượng máu đến bàn tay và ngón tay kém gây tê buốt bàn tay và ngón tay

Công nhân trong nhà máy dệt, người nghe Headphone, người ở trong một môi trường có những tiếng động quá ồn một thời gian dài có thể bị ù tai, giảm thính lực.

Người làm nhà máy xay lúa, nhà máy ciment tiếp xúc với bụi thường xuyên trong tương lai có nhiều nguy cơ bị bệnh bụi phổi.

Người hút thuốc lá số lượng nhiều và trong thời gian dài có một dự hậu gần như chắc chắn là bị bệnh phổi tắc nghẻn mãn tính và cũng có thể bị ung thư ở phổi.

Người uống bia mỗi ngày, liên tục trong nhiều năm có rất nhiều “ cơ hội ” bị bệnh tăng huyết áp và bệnh gout.

Kẻ có thói quen uống rượu đều đặn mỗi ngày có nhiều nguy cơ bị xơ gan cổ trướng.

Hoặc có thói quen ăn mặn, hay chấm ( nước tương, nước mắm, chao…) trong một thời gian dài thì hệ thống mạch máu kém mềm dẻo và từ đó bệnh tăng huyết áp xuất hiện.

Hoặc chỉ có uống trà, cà phê mỗi ngày một hai lần nhưng liên tục nhiều tháng, nhiều năm thì có thể bị hồi hộp, mệt, tim đập nhanh.

Đến ngay cả quan điểm của phương pháp ăn uống Oshawa cho rằng ung thư bắt nguồn từ sự đáp ứng trong thời gian dài, có thể mười năm đến vài chục năm, của cơ thể đối với thịt, đường, và các hóa chất trong thức ăn cũng có thể đúng.

 

Do đó xin các bạn hãy cẩn trọng trong việc ăn uống, thói quen, sinh hoạt hàng ngày, tư thế nằm, ngồi đứng…để đừng sai lầm, đừng để “ tích tiểu thành đại ” ảnh hưởng xấu đến cơ thể ngày một ít và có thể gây bệnh trong một thời gian về sau.

Comments(4)
  1. Tu 10 September 2017
    • BS HUỲNH HẢI 10 September 2017
  2. Trần huỳnh 27 August 2018
    • BS HUỲNH HẢI 27 August 2018

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *