Ù TAI KHI BỊ CẢM CÚM

Có khi nào các bạn bị ù tai sau khi cảm cúm, viêm họng viêm mũi không? Các bạn nghe trong tai hình như có âm thanh gì lụp bụp, lùng bùng nhất là khi mình hít vào thở ra. Tuy các bạn đã có điều trị, uống thuốc viêm họng mà vẫn không hết ù tai.

Trước khi hướng dẩn các bạn cách chữa ù tai đơn giản, tôi và các bạn cùng theo dõi giải phẩu của tai, mũi, họng như sau:

Vòi Eustache là một ống nối thông vòm hầu đến tai giữa. Vòi Eustache có 2 nhiệm vụ chính là cân bằng áp lực giữa tai giữa và không khí bên ngoài đồng thời dẩn lưu dịch nếu có từ tai giữa và vòm họng. Mỗi người có 2 vòi Eustache ( mỗi vòi nối họng với mỗi tai ).

Khi các bạn bị cảm cúm viêm họng, thì dịch tiết như đàm nhớt ở đường hô hấp trên nhiều hơn, do những tế bào của đường hô hấp bị viêm. Những dịch tiết này có thể bít vòi Eustache gây nên tình trạng sau khi bị cảm cúm, viêm họng các bạn có thể bị ù tai hay lùng bùng ở tai ( trong khoảng vòi Eustache ) và sức nghe có thể kém.

Dựa vào cơ chế tại sau ù tai sau khi bị cảm cúm viêm họng và giải phẩu tai, vòi Eusatche và họng như tôi đã trình bày ở trên. Có một cách rất đơn giản để không còn lùng bùng, ù tai trong hoặc sau khi bị cảm cúm, viêm họng…  Các bạn chỉ cần thực hiện biện pháp Xông hơi nước sôi như sau:

 

     Dùng nồi nấu khoảng 1.5 ( 1 lít rưởi ) nước đến khi sôi. Có thể rót nước sôi vào tô hay vẫn để nước sôi trong nồi cũng được. Sau đó các bạn dùng 1 cái khăn trùm lên đầu và hít thở bình thường. Mục đích để hơi nước vào mũi rồi vào vòi Eustacher. Hơi nước sẽ làm tan đi dịch nhày đang bít vòi Eustacher. Kết quả rất ngoạn mục là vòi Eustacher trở lại thông thoáng, ù tai hay lùng bùng tai không còn nữa.

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *