BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP

Xin được giới thiệu với các bạn một bệnh lý liên quan mật thiết đến tuổi già: Bệnh thoái hoá khớp. Một bệnh mà biểu hiện thường thấy là cứng và đau ở các khớp. Bệnh do quá trình lão hoá trong cơ thể. Nên người già hầu như đều bị thoái hoá khớp nhưng chỉ có khoảng 30% là không bị đau khớp

Tất cả các khớp trong cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng (ngón tay, cổ chân, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp gối, khớp háng…).

Đau và cứng các khớp có thể xuất hiện hoặc tăng lên ở trong môi trường lạnh ( nhiều người bệnh thoái hoá khớp cảm thấy các khớp mình bị đau khi vào trong phòng lạnh )

Ngoài cảm giác đau khớp các bạn còn có thể có những triệu chứng khác như: sự co duỗi khớp khó khăn, xuất hiện các tiếng động của các khớp bị thoái hoá ( lạo xạo, lụp cụp, răng rắc, lục cục…) khi chuyển động, tràn dịch bao khớp làm khớp sưng lên, các cơ bắp quanh khớp có thể bị teo nhẹ do vận động ít vì bệnh nhân sợ đau…

Trên phim X quang các bạn còn thấy: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn đầu khớp và gai xương.

Người già bị thoái hoá khớp lúc nào cũng không thoải mái vì cơn đau khớp hầu như luôn có mặt và tăng lên khi vận động khớp đau.

Những mô tả trên tương đối đầy đũ, nhưng một người trẻ không bệnh thì sẽ không cảm nhận được hết nỗi đau khổ mà chỉ có những người đang bị thoái hoá khớp hành hạ mới cảm thông được cảnh “ Đoạn trường ai có qua cầu mới hay ! ”

 

Thường để giải quyết triệu chứng đau do khớp bị thoái hoá, bác sĩ hay sử dụng các thuốc ( thuốc giảm đau như paracetamol, thuốc kháng viêm non-steroid, thuốc kháng viêm steroid , thuốc giãn cơ). Nhưng thuốc chỉ giảm đau mà không giải quyết triệt để được bệnh thoái hoá khớp ( một bệnh đi cùng với tuổi già ) vì thuốc không thể chữa bệnh “ Già ” được !

Khi tác dụng của thuốc hết thì đau do thoái hoá khớp có thể xuất hiện, bệnh nhân lại đến khám bệnh. Và cứ mỗi lần bệnh nhân thoái hoá khớp đến khám bệnh là thầy thuốc đành phải ghi đơn : Giảm đau, kháng viêm, giãn cơ ( Paracetamol, diclofenac, meloxicam, celecoxib, corticoid, decontractyl…). Do đó càng sử dụng những loại thuốc này lâu ngày càng dễ bị ảnh hưởng xấu đến dạ dày, giảm chức năng thận, phù…mà bệnh thoái hoá khớp thì không lành bệnh được!

 

Cách đây 8 năm ( lúc 60 tuổi ) tôi đã bắt đầu nếm mùi thoái hoá khớp. Khớp đầu tiên mà tôi bị đau cứng khớp là khớp gối phải. Từ đó các khớp khác trong cơ thể của tôi ( như khớp cổ chân, ngón tay, ngón chân, vai, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khuỷu tay ) dần dần cùng số phận với khớp gối.

Tám năm chung sống với bệnh thoái hoá khớp, tôi không hề sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid, corticoid dạng uống hay chích. Lúc đầu tôi còn xoa bóp các thuốc Voltarel, Ben Gay, Salonpas…Nhưng thời gian sau tôi chỉ xoa bóp không thuốc mà chủ yếu tôi chỉ tập thể dục khớp. Đau vẫn còn nhưng chỉ thỉnh thoảng, nói chung những khó chịu như đau, cứng khớp chỉ còn khoảng 20% và tôi vẫn vận động, sinh hoạt bình thường

Tôi xin chia sẻ với quý bạn kinh nghiệm riêng của tôi những động tác đơn giản và hiệu quả để chúng ta có thể “ sống chung hoà bình với bệnh thoái hoá khớp ”

 

 

Comments(2)
  1. Hòa 12 October 2018
    • BS HUỲNH HẢI 15 October 2018

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *