CÁCH GÃI CHO ĐÃ NGỨA.

Ai mà không từng bị ngứa do muỗi chích do bị côn trùng cắn, hoặc bị di ứng thức ăn. Nhưng tại sao chúng ta lại có cảm giác ngứa thì vẫn còn chưa được giải thích rõ ràng.

Hiện nay có vài giả thuyết:

 • Trên da có rất nhiều thụ thể thần kinh cảm giác nhưng chỉ có 1 loại. Nếu có một tác động nào đó với cường độ nhẹ trên da sẽ gây nên 1 cảm giác gọi là ngứa. Còn những tác động có cường độ mạnh cũng trên các thụ thể thần kinh cảm giác này lại gây đau
 • Hoặc có một số tế bào thần kinh gây đau, một số tế bào thần kinh khác gây ngứa. Hai loại tế bào này khác nhau.
 • Ngứa có thể do nhiều chất trong đó có Histamine. Chất này do một loại tế bào trong có tên là dưỡng bào ( Mast cell ) phóng thích. Histamine tác động lên các thụ thể thần kinh trên da sẽ tạo nên cảm giác ngứa. Cảm giác ngứa cũng theo dây thần kinh dẩn đến tủy sống và lên não. Từ đây não ra lệnh cho tay các bạn phải gãi lên chỗ ngứa.
  • Nhưng tại sao khi gãi lại hết ngứa? Và phải gãi cách nào để đở tốn sức hơn và đã ngứa hơn?

  Đó là một câu hỏi thật buồn cười nhưng hợp lý. Tôi xin chia sẻ cùng các bạn :

  Như các bạn đã biết, ngứa là sự hiện diện của một luồng thần kinh từ ngoài da qua tủy sống rồi lên não.

  Và đây là cách giải quyết ngứa hiệu quả và ít hao năng lượng ( theo kinh nghiệm của riêng tôi ): Khi bị ngứa các bạn dùng các đầu ngón tay ( có sự tham dự của các móng tay ) cào mạnh chính xác tại chỗ ngứa 3 cái ( các bạn hỏi: cào mạnh tại cở nào thì đủ ? tôi xin đáp: cào để thấy có cảm giác ĐAU tại chỗ cào là đủ ) thì đầu tiên các bạn cảm thấy đau tại chỗ vừa cào trên da. Tức thì ngay lúc đó cảm giác ngứa dần dần biết mất ( khi áp dụng các bạn hãy tự mình quan sát xem )

  Các bạn lại hỏi thêm: Nhưng tại sao cào vậy thì hết ngứa? Do khi các bạn cào mạnh, gây đau thì vô tình các bạn đã tạo ra một luồng thần kinh mới và mạnh hơn luồng thần kinh ngứa đang có. Luồng thần kinh do cào mạnh sẽ làm dập tắc luồng thần kinh ngứa và cảm giác ngứa sẽ rút lui.

   

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *