CHÀM MẠN TÍNH

MỘT CÁCH TRỊ CHÀM MẠN TÍNH CỦA BA TÔI:

( trích trong sách bí quyết sống lâu trong thời @ )

Chàm ( eczema ) mãn tính là gì? Thưa các bạn đây là một bệnh viêm da kéo dài. Bệnh tiến triển từng đợt, hay tái phát, gồm những tổn thương trên da: mụn nước trên một nền da có màu đỏ, điểm đặc biệt là rất ngứa. Do ngứa nhiều nên bệnh nhân gãi đến trầy da. Dịch từ các mụn nước vỡ ra trông thật dơ và người bệnh vô cùng bực bội.

Nhiều khi có những đợt nhiễm trùng: Những tổn thương trên da có mũ, bệnh nhân vừa ngứa vừa đau nhức, có khi bị sốt nóng lạnh. Đây là một bệnh mãn tính điều trị khó.

Khoảng 50 tuổi ba tôi bị chàm trên 2 mu bàn tay.

Ba tôi đã đi khám bệnh, uống thuốc, bôi thuốc nhưng bệnh kéo dài nhiều năm mà không khỏi.

Đời ông nội tôi cũng vậy, ông nội bị chàm cũng ở hai mu bàn tay cho đến khi mất mà bệnh vẫn đi theo cùng. Ông nội chữa nhiều nơi, đủ cách, nhưng đành phải chịu.

Đến đời ba tôi, ông cũng bị chàm, giống hệt như ông nội, hai mu bàn tay nổi lên những mụn nước. Diễn tiến giống như tôi vừa nói ở trên. Ba cũng chữa nhiều nơi, cuối cùng đành ” Sống chung với lũ “.

Tình cờ ông tìm ra cách chữa rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả cho bệnh chàm mãn tính của ông.

Có lần đi tắm, chân tay bị ngứa không chịu nổi, ông vừa xối nước lên chỗ bị chàm, ông vừa dùng cái bàn chải nhỏ đang tắm chà ngay vào chỗ ngứa. Càng chà càng đã ngứa, nhưng chỗ bị chàm có cảm giác đau và rướm máu. Sau đó ba tôi chỉ bôi lên da loại thuốc xanh ( có lẽ là Milian ) mà ông thường bôi.

Và do chàm cứ ngứa thường xuyên nên mỗi ngày ba tôi cứ tiếp tục dùng bàn chải chà lên vùng bị chàm và vùng da xung quanh. Một thời gian không biết bao lâu, da tay và chân của ba trở lại bình thường! Đến bây giờ hơn 40 năm trời da tay của ba tôi như người không bị bệnh !

Lúc đó tôi còn nhỏ nhưng có chứng kiến cách điều trị chàm đơn giản và hiệu quả trên của ông. Sau này ngồi khám bệnh tôi có hướng dẫn cho vài bệnh nhân bị chàm mãn tính đều có kết quả tốt. Một vài người không kết quả vì không tin, không thực hiện hoặc có làm đúng nhưng vài hôm thì ngưng lại vì không đủ kiên nhẫn.

Tôi xin nhắc lại cách chữa chàm ( eczema ) mãn tính của ba tôi:

Các bạn xối nước trên tổn thương chàm ( có thể đặt vùng chân hay tay bị chàm dưới vòi sen, rồi dùng 1 bàn chải như hình minh họa chà với lực vừa phải lên vùng bị chàm và da xung quanh khoảng 5 phút. Sau đó dùng khăn sạch hay gạc để lau khô. Mỗi ngày các bạn thực hiện 2 lần như trên.

Kế đến các bạn bôi Milian ( là một dung dịch màu xanh sát khuẩn, mua tại các nhà thuốc tây ) lên tổn thương chàm ( eczema ). Khi nào có tình trạng bội nhiễm ( đau nhức có mũ tại vết chàm, sốt nhẹ… ) thì nên đến bác sĩ để được ghi đơn thuốc.

Chúc các bạn đạt kết quả tốt sau một thời gian áp dụng cách đơn giản này trong việc chữa bệnh chàm mãn tính.

 

 

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *