ĐẠI TIỆN PHÂN NÁT THƯỜNG XUYÊN?

Một bệnh nhân nữ 48 tuổi đến khai bệnh với tôi: Mỗi ngày tôi đi đại tiện 1 đến 2 lần, không đau bụng, không tiêu chảy, không nghe sôi ruột, không sốt.

Nhưng phân bị nát, không lúc nào thành khuôn, và không có cảm giác thoải mái. Hậu môn hình như không được chắc chắc, đại tiện xong mà có cảm giác ở hậu môn như mắc đi đại tiện tiếp!. Tôi nói: Chị bị như vậy bao lâu rồi. Ồ, tôi đi cầu phân nát lâu lắm rồi, 3, 4 năm , thậm chí còn lâu hơn, tôi không nhớ rõ.

Rồi không đợi tôi hỏi tiếp chị đưa ra một xấp giấy, nào là những cận lâm sàng như nội soi đại tràng, nội soi dạ dày, siêu âm bụng tổng quát và khoảng 10 đơn thuốc, với nhiều chẩn đoán là rối loạn tiêu hoá, viêm đại tràng mãn, hội chứng đại tràng kích thích…

Và thuốc chủ yếu là men tiêu hoá, thuốc chống co thắt, thuốc bổ.  Chị bệnh nhân nói với tôi: Tiền tốn cũng khá và cũng mất nhiều thời gian, mà cũng không cải thiện gì. Do tôi nghĩ bệnh này cũng chẳng có gì nặng, chỉ có không thoải mái một chút, không hài lòng sau khi đi đại tiện. Nên đành sống chung với nó. Bây giờ em khai bệnh cho bác, chị cười và nói không biết bác có “ chiêu nào cứu chữa ” cho em không !

Sau đó tôi có hướng dẩn cho chị tập một động tác.

Bẵng đi hai tháng, tôi gặp lại chị bệnh nhân, chị dắt bà mẹ đi khám bệnh. Vừa gặp tôi chị tươi cười đưa hai ngón tay cái lên và cho biết lúc này chị không còn đi đại tiện phân nát nữa. Chị nói: em đã đi đại tiện phân thành khuôn, sau khi đại tiện hậu môn có cảm giác thoải mái, chắc chắn, không còn mắc đi đại tiện tiếp.

 

Các bạn có biết tại sao chị bệnh nhân bị tình trạng trên không. Có biết tôi chỉ cho chị bệnh nhân tập gì không. Và tại sao chị hết bệnh sau khi tập động tác này không ?

 

Tôi xin nói ngay là chúng ta ai cũng có một bắp thịt ( cơ ) phía dưới mông. Cơ này gọi là cơ sàn chậu. Cơ sàn chậu nâng đở những cơ quan bên trên như đại tràng, bàng quang, cơ quan sinh dục nam và nữ. Cơ sàn chậu còn bao bọc quanh hậu môn, đường tiểu nữ và làm săn chắc những bộ phận này. Khi cơ sàn chậu suy yếu thường do tuổi già, hoặc bị áp lực từ trên đè xuống nhiều như phụ nữ đang có thai, sẽ sinh ra những rắc rối về tiết niệu ( tiểu gấp, đái dầm…) về tiêu hoá ( như đại tiện không tự chủ, đại tiện phân nát không thành khuôn ).

Nguyên nhân của đi đại tiện phân nát các bạn đã biết. Và cách giải quyết chỉ cần tập 1 động tác đơn giản làm mạnh và chắc chắn cơ sàn chậu. Và động tác đó cụ thể là:

Bệnh nhân ngồi trên ghế. Úp lòng bàn tay trái vào rốn. Sau đó úp lòng bàn tay phải lên lưng bàn tay trái. Gập người ra trước 45 độ, cổ thẳng ( 1 lượt ). Bệnh nhân chỉ cần thực hiện động tác này mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 100 lượt là đủ

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *