HÁCH TỪ TRONG NÔI

Là câu nói đùa của một chứng bệnh khó giải bày. Đó là một chứng hay gặp. Nếu ai đó nói với bạn câu “hách từ trong nôi” thì nhiều khi không phải là họ nói xấu bạn mà họ đã nói lên sự thật. Sự thật thì phải chấp nhận rồi, nhưng chuyện cải thiện sự thật này mới là điều quan trọng.

Như các bạn biết trong cơ thể chúng ta có 2 loại tuyến mồ hôi có tên là Eccrine và Apocrine. Số lượng tuyến mồ hôi Eccrine chiếm 90%, phân bố ở hầu hết mặt da trên cơ thể và thành phần chủ yếu của loại mồ hôi này là nước và một lượng nhỏ chất điện giải như Na, Kali…Do đó không thu hút được vi khuẩn. Mồ hôi do tuyến Eccrine nhằm làm mát khi cơ thể quá nóng.

Còn tuyến mồ hôi Apocrine thì tập trung ở nách, bộ phận sinh dục, háng, vú… Nhiệm vụ của tuyến mồ hôi Apocrine là thải ra chất cặn bả. Nhiều nhà khoa học còn cho rằng mùi hôi từ cơ thể con người, điển hình là hôi nách được phát sinh từ chất giống như Pheromon là những chất mà một số loài vật phát ra để hấp dẫn tính dục đối với các con cái (hay đực) khác, cùng loài. Thành phần của mồ hôi từ tuyến Apocrine gồm acid béo, protein, sắt, nước…

Bản thân của mồ hôi vốn không hôi, nhưng khi có sự tác động của vi khuẩn sẽ sinh mùi. Cuối cùng là tạo ra mùi hôi ở nách và vùng sinh dục.

 

Thưa các bạn, sau khi đọc lướt qua những kiến thức thông thường về mùi hôi từ các tuyến mồ hôi. Tiếp theo đây tôi xin chia sẻ cùng các bạn một cách đơn giản để giải quyết “sự thật không hay” đó.

 

Như vậy các bạn thấy có 2 yếu tố gây ra mùi hôi nách:

  • Đó là tình trạng tiết mồ hôi của những người có số lượng tuyến mồ hôi Apocrine nhiều ở nách.
  • Có sự góp mặt của vi khuẩn, vi nấm tác động lên chất đạm, chất béo trong mồ hôi từ tuyến Apocrine. Từ đó biến thành mùi khó chịu cho người xung quanh và cho cả chủ nhân nữa.

 

Qua song cửa sổ nhà tôi là một hàng hiên rộng khoảng 1.5m. Tôi có giâm cành cây rau tần dày lá trong một thùng nhựa xốp. Một thời gian sau, cây rau tần bén rể mọc mạnh. Thậm chí cây rau tần còn len lỏi ra ngoài và khoe màu xanh dưới ánh nắng. Thỉnh thoảng có người đi ngang qua nhà tôi nhìn lên, có vài người xin vài cành rau tần để về làm thuốc trị ho. Tôi ít ăn rau tần vì vợ tôi không dùng rau tần dày lá để nêm canh. Tôi cũng không dùng rau tần để điều trị khi gia đình bị ho.

Chỉ có điều đặc biệt là từ khi cây rau tần mọc mạnh xum xuê, thì căn phòng của tôi sát với hàng hiên không còn thấy muỗi nữa. Chỉ thình thoảng mới thấy 1 hai con. Tôi rất ngạc nhiên, vì lúc trước phòng tôi có nhiều muỗi. Thế là cái bình xịt muỗi mua ở siêu thị không dùng nữa rồi. Có lẽ mùi rau tần dày lá làm muỗi tránh xa chăng?

Tôi nghĩ nếu côn trùng sợ thì vi trùng có thể cũng sợ. Trong bệnh hôi nách, mùi hôi là kết quả của sự tác động của vi khuẩn trên mặt da và mồ hôi từ những tuyến mồ hôi apocrine ở nách. Như vậy có 2 yếu tố để tạo ra mùi hôi nách. Đó là những tuyến mồ hôi Apocrine và sự tác động của vi khuẩn, vi nấm.

Như vậy chỉ cần loại ra một yếu tố thì sẽ chẳng còn hôi nách nữa. Phương pháp tôi bày cho các bạn là chẳng động chạm gì đến số lượng tuyến Apocrine mà các bạn đang có.

    Vậy biện pháp xử trí để điều trị bệnh hôi nách mà các bạn đã đoán được rồi phải không? Đó là làm cho vi khuẩn tránh xa vùng nách thì các bạn “vô sự” rồi. Bằng cách vò nát một lá rau tần dày lá và nặn vào đó vài giọt chanh. Sau đó các bạn cạo lông nách, rửa sạch vùng nách bằng xà phòng rồi bôi và xoa nhẹ nhàng nước rau tần dày lá + nước chanh vào nách thì cả ngày không còn hôi nách nữa rồi. Nhưng mỗi ngày hoặc cứ hai ngày các bạn phải thực hiện công đoạn trên một lần mới được!

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *