HO ĐÀM

KHI HO ĐỪNG NUỐT ĐÀM

tethien

Tôi có học môn nội do thầy Cường dạy. Vào lúc đó, thày khoảng bốn mươi, người gầy, cao, tánh tình phóng khoáng. Thày Cường dạy nội hô hấp mà lúc nào trên tay cũng không rời điếu thuốc. Nhớ đến thày là tôi nhớ đến cụm từ “ ho quý phái ”. Các bạn có biết “ ho quý phái ” là ho như thế nào không?

Trước khi định nghĩa ho quý phái là gì tôi các bạn nhớ đoạn nói về con khỉ trong truyện Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Tôn ngộ Không được sư phụ là Bồ Đề tổ sư gọi lên trình diện.Tổ sư chẳng nói chẳng rằng, gỏ lên đầu của Tôn hành Giả ba cái. Ngộ Không về gải đầu suy nghĩ mãi chẳng biết ý của Tổ sư như thế nào. Hồi lâu chợt nghĩ có lẽ Tổ sư cho gọi mình đến vào canh ba để dạy đạo chăng, bèn mừng rở, tắm gội sạch sẽ nôn nao chờ đợi.

Đúng canh ba, Ngộ Không vào phòng của sư phụ. Tổ sư thấy Ngộ không vào, trong tâm ông nghĩ con khỉ đá này thật là thông minh, bèn giả bộ giận dử: Ngộ không, nửa đêm nhà ngươi vào đây làm gì?. Hành Giả cúi rạp đầu: con vâng lời sư phụ đến để nghe thày dạy đạo. Tổ sư vuốt râu: Được, nhưng trước hết nhà ngươi hãy nuốt sạch bô đàm nhớt dưới gầm giường cho ta. Đến đây thì các bạn biết “ ho quý phái ” là gì rồi phải không?

 

Ho quý phái là khi ho không chịu khạc đàm ra ngoài, mà lại lẳng lặng nuốt sạch vào trong. Ho rồi nhổ ra ngoài sợ thiên hạ chê mình không được vệ sinh! Thật là quý phái!

 

     Tuy nhiên trên phương diện y học thì kiểu ho trên không được chấp nhận. Các bạn đã biết đàm là một hỗn hợp gồm vi khuẩn sống, chết và các nhày nhớt, niêm mạc bong ra của đường hô hấp. Đây là một loại chất thải, vì thế khi có đàm phải khạc sạch ra ngoài.

   Trẻ con khi bị viêm họng hoặc viêm phế quản vài ngày sau có thể tiêu chảy, lý do là đàm không khạc ra mà các cháu lại nuốt vào họng gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Đàm không khạc ra được làm thời gian điều trị viêm phế quản hoặc viêm phổi kéo dài hơn

 

     Vì thế khi bị viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, lao…dứt khoát các bạn phải nhớ khạc sạch đàm ra ngoài nhé

khoccuoi

Comments(4)
  1. ông ngoải trân 17 February 2017
    • BS HUỲNH HẢI 18 February 2017
  2. tú anh 31 March 2017
    • BS HUỲNH HẢI 31 March 2017

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *