TÊ BÀN TAY

TÊ BÀN TAY KHI SỬ DỤNG CHUỘT VI TÍNH

ongcotay

Vi tính là một phát minh kỳ diệu của con người. Biết bao nhiêu lợi ích từ máy vi tính. Nếu không kể ra thì các bạn cũng đã biết. từ những cháu bé thích thú với game, nhân viên văn phòng với bàn phím đánh máy, tính toán , soạn văn bản. Nhà sản xuất phim ảnh rất tiện lợi trong việc làm phim. Các nhà chuyên môn như kỹ sư, bác sĩ tra cứu tài liệu. Ngành nghề nào cũng tìm thấy lợi ích từ máy vi tính.

Nhưng cũng từ vi tính nhiều bệnh lý có thể xảy ra nếu chúng ta không khéo xử dụng. Bệnh lý bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: đối diện trực tiếp với nguồn sáng trong thời gian dài sẽ các cơ mắt bị mõi, mắt khô. Tư thế cổ gập hay ngước lên cao khiến gáy đau mỏi, cột sống thắt lưng không thẳng gây đau cột sống thắt lưng. Sự tập trung quá nhiều khiến đầu óc căng thẳng…

Và một rắc rối hay gặp ở cổ tay, bàn tay và các ngón tay, nhất là tay phải ( tay sử dụng chuột vi tính ) : mỏi cổ tay và tê các ngón tay phải. Nguyên nhân là do ống cổ tay phải bị chèn ép.

 

Các bạn xem hình minh hoạ, ống cổ tay đúng là giống như một cái ống. Xung quanh ống được bao bọc bằng các xương cổ tay ở dưới và phía trên là những dây chằng, bên trong là các gân gấp ngón tay và dây thần kinh giữa.

Như các bạn biết thần kinh giữa là bộ phận mềm nhất trong ống cổ tay. Do đó nếu vì lý do gì, như gập cổ tay lâu ngày như ẳm em, tư thế cổ tay không đúng khi đánh máy, vi tính, ống cổ tay bị gập lại gây chèn ép hoặc tụ dịch trong ống cổ tay sẽ làm tăng áp lực trong ống và bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng chính là dây thần kinh giữa. Lúc đó các bạn sẽ cảm thấy một phần của bàn tay bị tê, nóng rát, cảm giác rần rần như kiến bò. Cảm giác này có thể tại chỗ hoặc lan ra các ngón tay hay lan lên cẳng tay.

 

Cảm giác khó chịu càng nhiều hơn nữa khi các bạn gập cổ tay lại ( đang lái xe, đang sử dụng vi tính, đang ẳm cháu bé ). Tình trạng tê, đau buốt bàn tay càng rõ rệt khi dòng máu đến cổ tay và bàn tay bị giảm ( ngũ với tư thế bàn tay đặt dưới đầu hay gát tay lên trán, hay ngũ gối quá cao ). Nếu người bị hội chứng ống cổ tay đang bị tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid hoặc đang mang thai thì những triệu chứng tê, đau buốt, rần rần… ở bàn tay càng nhiều hơn.

 

Tôi rất thích đọc sách, đã tốn nhiều tiền để mua sách. Nhưng từ khi có vi tính, nối mạng thì những thông tin đa số được truy cập trên internet đở tốn một khoảng tiền lớn. Tuy nhiên cũng gặp rắc rối về sức khõe do việc sử dụng vi tính không đúng. Có lúc, bàn tay phải của tôi ( bàn tay sử dụng chuột vi tính ) vừa tê vừa đau nhất là khi đặt tay xuống đánh máy hay sử dụng chuột.

Tôi nghĩ rằng có lẽ cũng có nhiều bạn ở vào trường hợp như tôi. Bàn tay có cảm giác tê buốt, đau, rần rần như bị nhiều mũi kim châm chích sau một thời gian sử dụng vi tính

 

      Tôi xin giới thiệu với các bạn “ một dũng sĩ ” trong việc diệt tình trạng tê bàn tay khi xử dụng chuột vi tính. Đó là một loại gối đặc biệt. Các bạn may một cái gối gòn nhỏ hình vuông hay hình chữ nhật mỗi cạnh tối thiểu là 12cm , chiều dày gối # 2cm để lót dưới cổ tay. Như vậy bàn tay và cẳng tay sẽ thẳng, không gập góc, không ảnh hưởng đến dây thần kinh giữa. Và các ngón tay của bạn sẽ không còn tê, đau… khi sử dụng vi tính nữa.

gối

Comments(8)
 1. EL Academy 27 May 2016
  • BS HUỲNH HẢI 27 May 2016
 2. Oak 19 April 2017
  • BS HUỲNH HẢI 19 April 2017
 3. Quách yến 17 August 2017
  • BS HUỲNH HẢI 17 August 2017
 4. Ngọc Lan 26 September 2017
  • BS HUỲNH HẢI 26 September 2017

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *