THAY ĐỔI THỜI TIẾT

Baco

THAY ĐỔI THỜI TIẾT ĐỘT NGỘT VÀ ĐỘT QUỴ NÃO:

Tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện trong gia đình tôi:

Hơn 30 năm qua rồi mà tôi vẫn còn nhớ một câu chuyện xảy ra trong họ nhà tôi. Ông nội tôi có một người em gái thứ mười, lúc đó bà cô đã 65 tuổi. Bà rất khõe mạnh, ai cũng bảo tánh bà nóng như Trương Phi. Bọn trẻ tụi tôi đứa nào cũng sợ. Bà cô có một lần bị đau đầu, đi khám bệnh, bác sĩ cho uống thuốc và cho biết huyết áp bà cao, dặn uống hết toa thuốc rồi tái khám.

Vài hôm bà cô hết đau đầu, bớt chóng mặt, bà tự ý không uống thuốc nữa và ở nhà chỉ tiếp tục uống… rượu. Theo thói quen, mỗi sáng bà quét sân bên cạnh nhà, sau đó đến một quán bán chạp phô ( bách hóa ) gần đó uống một ly xây chừng đế ( tôi nghĩ khoảng hơn 50ml ), sau đó mới ăn sáng rồi mới bắt đầu những công việc khác trong một ngày. Sáng hôm đó, bà chưa quét hết con hẽm cạnh nhà thì bà cảm thấy lảo đảo rồi té xuống. Cả nhà đở bà cô vào thì bà sùi nước miếng ra, liệt hết người bên phải, miệng nói ú ớ, tiểu ra quần. Lối xóm nói bà cô tôi bị “ trúng gió ”. Bà cô tôi phải sống trong tình trạng liệt nửa người, nằm ngồi sinh hoạt, ăn uống, tiểu tiểu tại giường.. hơn 5 năm rồi qua đời.

 

Đến lớn lên khi vào ngành y tôi mới biết không phải riêng bà cô mà nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp cũng có tình huống như vậy. Vì sao, có phải trúng gió chăng? Thưa các bạn, đó là một trường hợp tai biến mạch máu não ở bệnh nhân bị tăng huyết áp.

 

Nhưng thế nào là tai biến mạch máu não? Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ não, là tình trạng cung cấp máu cho một phần của não bị đột ngột ngừng trệ. Tai biến mạch máu não có hai dạng: nhồi máu não (do tắc mạch máu não) hoặc xuất huyết não (do vỡ mạch mạch máu não).

 

Từ đêm đến sáng, thời gian gần mười hai giờ, một số thuốc cao huyết áp đã hết tác dụng, huyết áp của bệnh nhân cao trở lại. Cộng thêm vào là tình huống nửa đêm, đang nằm trong mền, nệm ấm áp, thức dậy đi tiểu, hoặc sáng sớm dậy quét nhà, hay đi tập thể dục quá sớm trong thời tiết lạnh, gió lùa. Lúc đó, toàn bộ mạch máu ngoài da co lại, máu sẽ dồn vào các cơ quan bên trong kể cả vào não làm tăng áp lực ở hệ thống mạch máu não gây vở một mạch máu mỏng manh nào đó.

 

Do đó các bạn nên lưu tâm khi có người thân bị bệnh tăng huyết áp hoặc chính mình sống chung với tên “ sát thủ thầm lặng ” này để tránh sự cố đột quỵ não. Các bạn nên chú ý đến sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, thời tiết. Ban đêm nên nhớ đi tiểu trong nhà, không quét sân sớm và kể cả không nên đi tập thể dục quá sớm lúc trời lạnh còn tờ mờ sương.

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *