TÊN SÁT THỦ THẦM LẶNG

HÃY CẢNH GIÁC VỚI BỆNH CAO HUYẾT ÁP, TÊN SÁT THỦ THẦM LẶNG:

tiger

Nhiều bệnh nhân đến khám viêm họng, viêm phế quản…Khi đo huyết áp có chỉ số huyết áp khoảng 180/100mmHg. Tôi nói anh nên cẩn thận, huyết áp cao lắm đó, ở nhà anh có uống thuốc huyết áp mỗi ngày không? Không, tôi thấy khõe lắm, nhiều khi huyết áp đến 200/100mmHg mà thấy có sao đâu, bác sĩ chỉ cần chữa cho tôi bệnh viêm họng thôi.

Các bạn có đồng ý với ý kiến với anh bạn trên không? Trên thực tế dù bệnh viêm họng gây sốt, nghẹt mũi, đau họng, nhức mỏi khắp người trong khi bệnh tăng huyết áp ( còn gọi là cao huyết áp ) thì chẳng thấy triệu chứng gì nhưng việc điều trị trọng tâm vẫn là bệnh tăng huyết áp.

Viêm họng dù có vẽ có nhiều triệu chứng rầm rộ nhưng không thể gây liệt nửa người hoặc tử vong nhưng tăng huyết áp thì có thể. Sở dĩ một số bệnh nhân bị cao huyết áp cảm giác trong người bình thường vì tình trạng cao huyết áp của họ kéo dài, cơ thể đã quen. Nhưng các bạn để ý xem:

Khi các bạn bơm hơi nhiều vào một chùm bóng bóng các bạn sẽ thấy bong bóng căng to chực vở. Khi tăng huyết áp, hệ thống mạch máu trên não chúng ta cũng tương tự như vậy, chúng căng lên. Chỉ số huyết áp càng cao thì mức độ căng càng trầm trọng hơn. Chỉ cần một lúc nào đó, trong hệ thống mạch máu não, có mạch máu nào suy yếu, mỏng manh chịu không nổi áp lực đó, sẽ vở ra, máu sẽ tràn vào não.

bongbong

Lúc đó nếu chữa cho thật nhanh , thật “ tốc độ ” thì cũng đã muộn. Tai biến mạch máu não có thể gây yếu liệt nửa người, có thể nói ngọng, tay chân không cử động được theo ý muốn, hoặc nằm một chỗ, ăn uống vận động khó khăn… hoặc chết “ bất đắc kỳ tử ”.

Tình trạng tưởng rất khõe mạnh ở người có chỉ số huyết áp rất cao, không thể nói người bị tăng huyết áp có sức chống đở tốt với bệnh. Cũng không nên tự hào là mình rất khõe, cở huyết áp cao thế mà cũng chẳng ăn thua gì!

Sở dỉ có tình trạng “ bình thường ” như vậy vì một lý do đơn giản là người bệnh đã bị tăng huyết áp lâu rồi, cơ thể đã quen với số đo huyết áp cao rồi. Nhưng điều này rất nguy hiễm, vô cùng nguy hiễm. Vì ở một người, khi huyết áp hơi cao một chút họ đã thấy khó chịu, chóng mặt, nhức đầu thì còn biết để mà uống vài viên thuốc cho áp lực trong mạch máu giảm xuống, để có thể “ ngừa ” được tình trạng tai biến mạch máu não. Đàng này huyết áp cao mà lúc nào cũng thấy bình thường, giống như người đi với hổ mà cứ tưởng đi với con “ miêu miêu ”.

Người lúc nào cũng có chỉ số huyết áp rất cao mà trong người vẫn thấy rất khõe, rất bình thường giống như người đi với cọp lâu ngày và còn cảm thấy “ bình an vô sự ” chẳng qua là cọp chưa ăn thịt mình vậy thôi. Do đó khi biết bị bệnh tăng huyết áp, các bạn nên đi bác sĩ ngay để được khám bệnh, được hướng dẩn cách ăn uống sinh hoạt, uống thuốc thường xuyên và tái khám theo lời dặn.

Cũng có những bệnh nhân tích cực hơn, đi khám bệnh, tuân theo lời chỉ dẩn về chế độ ăn uống, sinh hoạt, uống thuốc theo toa. Nhưng khi điểu trị một thời gian, khi đo huyết áp ổn định, họ tưởng mình đã hết bệnh và tự động ngừng thuốc!

Xin các bạn nên nhớ khi đã có bệnh tăng huyết áp vô căn thì hầu như phải uống thuốc, điều trị suốt đời. Tùy tình trạng bệnh, có lúc bác sĩ có thể cho bạn uống một thứ thuốc, khi thì phối hợp nhiều thứ thuốc cao huyết áp, hoặc tăng hoặc giảm liều.

Và các bạn nên nhớ, không phải huyết áp rất cao mới xảy ra tai biến mạch máu não. Trên thực tế có những bệnh nhân huyết áp chỉ 140/90mmHg mà vẫn bị tai biến mạch máu não gây liệt nửa người hoặc tử vong.

     Vậy xin các bạn hãy cẩn trọng, đừng giỡn ngươi với bệnh tăng huyết áp “ tên sát thủ thầm lặng ”.

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *