THỂ DỤC TRỊ NGỦ NGÁY

Một lần đi công tác khám chữa bệnh cho người nghèo ở Trà Vinh. Hôm đó bệnh nhân đông , ban ngày cả đoàn phải làm việc tất bật, mệt mỏi. Buổi tối sau bữa cơm chiều ai cũng vừa mệt vừa buồn ngủ, chỉ muốn nằm xuống ngủ một giấc cho thật ngon. Tôi cùng một bạn là bác sĩ nhi khoa cùng anh tài xế ngủ chung phòng.

Vào phòng thì anh tài xế ngủ trước, bạn tôi còn lên mạng bằng chiếc Iphone mới mua. Thời đó Iphone và ipad còn hiếm, ông bạn tôi lại mê công nghệ, nên còn mãi say mê với cái iphone.

Anh tài xế vào giấc ngủ nhanh bởi tôi nghe tiếng ngáy của anh. Tiếng ngáy lớn nhưng người thức còn chịu được. Khoảng 30 phút sau thì anh bạn tôi tắt điện thoại và bắt đầu ngủ. Một lát, đã nghe anh bạn tôi ngáy. Tiếng ngáy độc và lạ: khò…KHÒ KHÒ…kho ro ro kho KHÒ KHÒ. Âm thanh lúc nhỏ rồi lớn rồi ngưng lại khi anh lăn qua lăn lại trở mình.

Sau đó anh tiếp tục ngáy càng mạnh, nội lực càng hùng hậu thêm. Ngáy liên tục. Một lúc, sau khi bị áp đảo, âm thanh tiếng ngáy của anh tài xế nhỏ dần rồi ngưng lại. Anh tài xế stop ngáy, không ngủ được nữa và phải bỏ ra ngoài ban công hút thuốc. Tôi thì nằm im đó cắn răng chịu hành hạ đến mệt mỏi cuối cùng ngủ hồi nào không hay.

Sáng thức dậy anh tài xế lầm bầm nói với tôi: tối qua ông nội này ngáy lớn quá chẳng ngủ được chút nào!!! Thật là một kỹ niệm không quên.

Nguyên nhân thường gặp do ngủ ngáy là vùng mũi, miệng hay họng bị hẹp. Khi người ngủ, tư thế nằm càng làm hẹp những vùng trên. Không khí hít vào thở ra đi qua vùng hẹp sẽ tạo thành những âm thanh gọi là tiếng ngáy. Ở người già lưỡi gà, các mô ở họng, ở khí quản nhão, ở tư thế nằm ngủ sẽ bị chùng và làm hẹp đường thở dễ gây ra ngáy khi ngủ.

Thường tiếng ngáy có âm thanh tương tự nhau. Nếu âm thanh vừa phải thì người ngủ cạnh bên có thể chịu được. Nhưng nếu tiếng ngáy quá to, âm thanh lúc to lúc nhỏ, nhất là quá độc và lạ thì thật đau khổ cho người ngủ cùng phòng.

Lúc bấy giờ, như câu chuyện tôi kể cho các bạn nghe, anh tài xế, cũng là một “ cao thủ ngáy ” chịu không nổi, phải bỏ ra ngoài mà ngồi hút thuốc lá đến sáng thôi !

Sau đây là 2 động tác đơn giản có thể cải thiện tình trạng ngáy ngủ. Bạn nào có tiếng ngáy hùng hậu và có âm thanh của tiếng ngáy độc và lạ như ông bạn tôi, áp dụng thử xem:

  • Ngậm miệng, đẩy lưỡi lên vòm miệng, bàn tay thành nắm đấm, buông lỏng (NGẬM MIỆNG-ĐẨY VÒM MIỆNG)

  • Từ từ há miệng, hàm đẩy xuống, ấn lưởi xuống sàn miệng đồng thời bàn tay thành nắm đấm đẩy cằm lên ( HÁ MIỆNG-ĐÈ SÀN MIỆNG ). Há miệng rồi ngậm miệng lại, là một lượt.

Mỗi ngày tập 2 lần mỗi lần 30 lượt. Hai bài tập này giúp làm mạnh cơ lưỡi, cơ họng, cơ má, hàm và dần dần giảm ngáy khi ngủ

Thường thì có kết quả tốt sau khoảng một tháng tập 2 động tác trên.

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *