NHỨC MỎI

THỂ DỤC TRỊ NHỨC MỎI CƠ BẮP Ở NGƯỜI GIÀ

 

 

nhucmoi

 

Có hai loại đau nhức hay gặp ở tuổi già là: đau, nhức mỏi cơ bắp và đau do thoái hóa khớp. Hai loại đau này khiến cho người trung niên và người lớn tuổi không thoải mái trong cuộc sống

Trong đề mục này tôi đề cập đến loại đau, nhức mỏi cơ bắp ( bắp thịt ). Còn loại đau khớp do thoái hóa chúng ta sẽ nói ở những đề mục sau.

Tình trạng đau nhức cơ bắp thường do 2 nguyên nhân:

1- Sự tích lũy của acid lactic, độc chất ở khoảng gian bào: Đây là loại đau nhức mà chúng ta thường thấy ở người lớn tuổi

Như các bạn đã biết trong quá trình chuyển hóa, cơ bắp tạo ra acid lactic và các chất độc. Các chất thải này cần phải theo dòng máu đến thận để được bài tiết ra ngoài. Nếu do lý do gì các chất độc bị giữ lại ở giữa khoảng gian bào cơ vân ( khoảng giữa các tế bào cơ bắp) sẽ gây phù nề, đau, nhức mỏi. Sự ứ trệ các độc chất gây nên tình trạng thiếu oxy. Sự thiếu oxy của tế bào càng làm tăng cảm giác đau nhức mỏi

Cơ

Nhưng trường hợp nào gây ứ đọng acid lactic và chất độc ở khoảng giữa những tế bào ( gian bào ) để gây nên nhức mỏi các cơ bắp?

Tình trạng ứ đọng acid lactic, nước và các chất thải khác trong khoảng gian bào có thể gặp ở hai nhóm người:

 • Người hoạt động cơ bắp quá mức như vận động viên ( do vận động viên hoạt động thể lực mạnh và kéo dài. Tình trạng này làm tăng cấp thời 1 lượng acid lactic quá nhiều, cơ thể không thể thải kịp ra ngoài trong một thời gian ngắn )
 • Nhưng sự tích lũy acid lactic và chất thải của tế bào cũng thường xảy ra ở người ít hoạt động, người làm việc văn phòng, và rất thường gặp ở những người già ngồi hay nằm một chỗ ít khi phải vận động tay chân.

Bệnh nhức mỏi cơ bắp của người già thực chất do cơ thiếu vận động nên cơ bắp kém co duỗi. Từ đó không thể đẩy acid lactic, nước và các chất độc ra khỏi khoảng gian bào để vào trong dòng máu được. Các độc chất này không có cơ hội đến thận và thải được ra ngoài cơ thể.

Ngoài chuyện gây nhức mỏi cơ bắp những chất thải của tế bào còn gây uể oải, mệt mỏi hoa mắt, chóng mặt, hay buồn ngủ ban ngày, lười vận động.. Do đó người già chỉ muốn nằm, và càng nằm thì càng tạo thêm vòng xoắn đau nhức mỏi cơ bắp !

2- Và tình trạng chèn ép cơ bắp, chèn ép thần kinh ( ngồi lâu gây tê nhức vùng mông, hay ngồi con cột sống lâu ngày làm đĩa đệm chèn ép dây thần kinh cột sống, hoặc ngồi lâu làm căng các dây chằng nối các đốt sống )

Sau đây tôi xin giới thiệu với các bạn một tuyệt chiêu rất đơn giản và hiệu quả để điều trị tình trạng nhức mỏi cơ bắp ở người làm việc văn phòng, người trung niên và người cao tuổi:

CÁCH TẬP ĐƠN GIẢN LÀM GIẢM NHỨC MỎI CƠ BẮP CỦA NGƯỜI GIÀ:

Cách đây hơn bốn năm ( năm tôi 63 tuổi ) tôi bị một chứng bệnh mà người già hay gặp. Đó là chứng nhức mỏi bắp thịt. Tình trạng nhức mỏi kéo dài. Cường độ đau có nhiều khi quá ngưỡng. Cơn đau ở tất cả cơ bắp ở tay, chân vô cùng khó chịu. Cảm giác đau nhức dai dẳng, dữ dội sâu từ bên trong cơ bắp.Tôi có sử dụng thuốc giảm đau nhức, thư giãn cơ bắp thì cơn đau giảm nhưng khi tác dụng của thuốc hết thì cơn đau đâu vẫn hoàn đấy

Tôi luôn xoa, đấm bóp chỗ đau. Bản thân tôi rất ghét mùi dầu nóng, dầu xanh…nhưng trong suốt nhiều tháng, tôi phải xoa dầu nóng, pomade kháng viêm ( Salonpas gel, ibuprofen pomade..). Nhiều khi để giảm đau, tôi phải nắm bàn tay lại đấm mạnh vào chỗ đau.

Nhất là mỗi tối, trước khi ngủ phải xoa dầu nóng, bóp hoặc đấm mạnh vào bắp thịt chân tay. Nhưng không thể hết nhức mỏi được .Mỗi ngày tôi chỉ mong giấc ngủ đến để quên cơn đau. Sáng ra phải tắm sạch để làm mất mùi dầu nóng, rồi đi làm. Và khởi đầu chịu đựng sự nhức mỏi thêm một ngày mới nữa! Tình trạng đau nhức mỏi cơ thể kéo dài nhiều tháng, không biết phải giải quyết làm sao!

Ban ngày trong phòng khám bệnh, tôi hay gặp nhiều bệnh nhân thường là người già đau nhức bắp thịt. Tôi hết sức cảm thông vì chính tôi cũng đang bị bệnh nhức mỏi mà chưa giải quyết được.  Những bệnh nhân này đã chữa bệnh nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc rồi. Tôi cũng ghi đơn cho người bệnh: thuốc giảm đau, thư giãn cơ, vitamin nhóm B rồi calcium D. Cẩn thận hơn tôi cho thêm thuốc bảo vệ dạ dày. Bệnh nhân chỉ giảm đau vài hôm rồi đến khám bệnh tiếp. Họ lại đến, lại đến và trong số bệnh nhân này, về sau chứng đau nhức bắp thịt vẫn còn, mà một bệnh mới phát sinh thêm là chứng đau dạ dày do sử dụng thuốc đau nhức lâu ngày!

Tình cờ tôi tìm ra một động tác làm giảm cơn đau nhức cơ bắp có thể đến hơn 80%. Có những trường hợp đau nhức hầu như biến mất. Động tác hiệu quả, đơn giản, không ảnh hưởng đến dạ dày, không tốn tiền và hoàn toàn khoa học. Động tác này thật là một cứu tinh giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn lớn. Tôi đã áp dụng trên bản thân và thu được kết quả rất tốt. Sau đó tôi áp dụng trên bệnh nhân nhức mỏi bắp thịt nhất là những người cao tuổi mà tôi gặp mỗi ngày tại phòng khám. Và kết quả thật là kỳ diệu cho tất cả những ai tập động tác này. Vậy là có thêm “ một tì nữ xuất sắc trong vai ” nữa rồi ! Hy vọng động tác này một lúc nào đó cũng giúp ích cho các bạn và người thân

Cách chữa bệnh nhức mỏi cơ bắp cho người già nói trên có đũ 5 tiêu chuẩn vàng:

–   Một là rất hiệu quả, chỉ trong 10 ngày, cơn đau nhức mỏi giảm thấy rõ.

– Thứ hai là ai thực hiện cũng được, dù là người già yếu không thể đi đứng được

– Thứ ba các bạn không phải tốn tiền

– Thứ tư là lúc nào hay tư thế nào ( nằm, ngồi, đứng ) các bạn cũng tập được

– Thứ năm là rất khoa học, vì động tác đấm và rung lắc giúp đẩy mạnh acid lactic và các chất thải của tế bào ra khỏi khoảng gian bào cơ bắp ( khoảng giữa những tế bào, xin các bạn xem hình minh họa ) và dễ dàng đi vào dòng máu và đến thận. Sau đó acid lactic các độc chất được thận thải ra ngoài. Chứng đau nhức bắp thịt giảm rõ ràng. Thật vô cùng đơn giản!

     Đó là động tác rung lắc cơ thể. Chủ yếu rung lắc hai tay và hai chân. Các bạn có thể đứng khom người để tập, ngồi để tập và thậm chí có thể nằm tại chỗ để tập. Bạn tập mỗi ngày 2 lần ( hoặc nhiều lần hơn ): sáng 1 lần, chiều 1 lần ( hay lúc nào rảnh tập cũng được ). Trước hay sau mỗi lần tập các bạn nên uống 1 ly nước chín khoảng 300ml

Nếu muốn bắp thịt nhanh hết đau nhức mỏi, thì trước khi rung lắc các bạn nắm bàn tay lại và đấm với lực vừa phải lên khắp hai tay, hai chân nhiều lần ( khoảng 3 phút ) mục đích để tăng thêm sự thải độc ra khỏi khoảng gian bào

 

Tôi xin nói lại chi tiết cách RUNG LẮC TAY CHÂN làm giảm đau nhức bắp thịt ở người già:

 • Một ngày tập 2 lần: sáng sau khi thức giấc và trước khi ngủ. Trước hoặc sau khi tập các bạn uống 1 ly nước chín khoảng 300ml
 • Các bạn có thể đứng, hay ngồi hoặc nằm để thực hiện động tác này. Toàn bộ chân tay của bạn buông lỏng tự nhiên. Vừa rung lắc mạnh, liên tục tay chân, các bạn vừa đếm chậm rãi từ 1 đến 50 hoặc đến 100 tiếng đếm.

Như vậy là buổi tập chống đau nhức mỏi cơ bắp kết thúc. Mỗi ngày các bạn tập 2 lần . Các bạn có thể chỉ cần chọn 1 trong 3 tư thế: nằm, ngồi hay đứng để rung lắc tay chân

 • RUNG LẮC TAY CHÂN Ở TƯ THẾ NẰM NGỬA

Nằm ngửa, 2 tay và chân đưa lên giống tư thế nằm của trẻ 5 đến 6 tháng. Các bạn làm động tác rung lắc. Thời gian rung lắc kéo dài khoảng 100 tiếng đếm( tay chân vừa rung lắc, miệng vừa đếm thầm từ 1 đến 100 ), hoặc rung lắc nhiều lần hơn. Mỗi ngày thực hiện 2 lần.

RUNG LẮC TAY CHÂN Ở TƯ THẾ NGỒI:

ngoilac

Tư thế ngồi như hình minh họa. Hai tay buông lỏng ở hai bên. Hai bạn chân đặt trên sàn. Bắt đầu rung lắc mạnh tay và chân. Thời gian rung lắc kéo dài khoảng 100 tiếng đếm ( tay chân vừa rung lắc, miệng vừa đếm thầm từ 1 đến 100 ), hoặc nhiều hơn. Mỗi ngày thực hiện 2 lần.

 

RUNG LẮC TAY CHÂN TƯ THẾ ĐỨNG

đunglac

Tư thế đứng như hình minh họa. Thời gian rung lắc kéo dài khoảng 100 tiếng đếm đếm( tay chân vừa rung lắc, miệng vừa đếm thầm từ 1 đến 100 ),  các bạn có thể rung lắc thời gian lâu hơn. Mỗi ngày thực hiện 2 lần.

     Thực hiện rung lắc tay chân sau 10 ngày các bạn đã thấy cải thiện tình trạng nhức mỏi cơ bắp của người già

   Và sau đó mỗi ngày các bạn nên xem rung lắc là động tác thể dục thực hiện thường xuyên, suốt đời để phòng và điều trị nhức mỏi cơ bắp

Comments(5)
 1. Thư Hoàn 14 July 2017
  • BS HUỲNH HẢI 14 July 2017
   • Thư Hoàn 15 July 2017
 2. Nguyễn Doãn Quỳnh 10 April 2018
  • BS HUỲNH HẢI 10 April 2018

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *