HAO NĂNG LƯỢNG

TỰ LÀM HAO NĂNG LƯỢNG

honda

Tôi nhớ ba vợ tôi lúc còn sống có một chiếc xe gắn máy cũ ( Honda SS 50 ), chiếc xe đã theo ông từ khi lập nghiệp. Lúc đó, vì không có vốn sẵn, mỗi ngày từ Sông bé ông phải chạy Honda xuống Sài Gòn vài lần để mua hàng về bán.

Đến khi gia đình đã làm ăn tương đối rồi, ông mua một chiếc xe bốn bánh chở hàng, mà chiếc xe gắn máy SS50 cũ ông vẫn giữ. Hồi còn làm ở trại cùi Bến Sắn, thỉnh thoảng tôi và vợ tôi vẫn về ở nhà bên vợ vài ngày. Tôi thấy lúc nào ba vợ tôi cũng tính toán chuyện làm ăn.

Ông không có một thú thư giãn nào hết. Khi có việc đi đâu, tôi chở ông thì tôi phải cố gắng lắm. Tay lái tôi yếu, mà ông ngồi đàng sau ông cứ nắm thật chặt vào hai vai. Nhiều khi có xe khác ở phía trước, tôi chưa kịp thắng thì ông đã bấu vào vai tôi thật mạnh, hoặc ông cứ tưởng vai tôi là tay lái, và ông thì đang lái xe nên lúc thì ông bẻ vặn vai tôi lúc sang trái lúc thì sang phải.

Tôi vẫn còn nhớ khi ông lên chiếc xe SS50 chạy, ông có thói quen vừa rồ ga thật lớn lại vừa đạp thắng, nên chiếc re rú to nhưng chạy chậm.

Tôi xin phép được nhắc đến ba vợ tôi với hai lý do, thứ nhất là lời cảm ơn chân thành. Nhờ ông và gia đình bên vợ mà bây giờ tôi mới có một người vợ đảm đang và một mái nhà lập nghiệp. Ông sống cần kiệm với bản thân, ông có 5 người con, chưa cho ai một số vốn nào. Nhưng ông đã mua cho vợ chồng tôi căn nhà, hồi đó với giá hai cây vàng là một số tiền lớn.

Lý do thứ hai là qua ông tôi học được một điều quan trọng trong việc giữ gìn sức khoẻ. Hình ảnh ông chạy xe rồ ga lớn mà vừa đạp thắng…Các bạn thấy như vậy làm xe hao xăng, hư máy mà xe thì chạy không được nhanh phải không?

Nhưng trong cuộc sống chúng ta vẫn thường “ rồ ga, đạp thắng, căng thẳng ”vô ích! Chúng ta vẫn thường căng các cơ bắp trong cơ thể, mặt chúng ta căng ra, môi hay mím, chúng ta hay nín hơi lại, tâm trí căng thẳng…

Tất cả những việc đó làm chỉ hao năng lượng vô ích và làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Dạ dày sẽ tiết nhiều acid hơn, hệ tiêu hóa rối loạn, đầy hơi, khó tiêu. Tim đập với tần số nhanh hơn và không đều. Các bạn sẽ có cảm giác hồi hộp. Cơ thể căng thẳng làm các bạn nín hơi lại mà các bạn không biết. Tình trạng nín hơi làm dưỡng khí không vào cơ thể và khí C02 không thải được ra ngoài…

Do đó các bạn cùng tôi hãy nhớ lúc nào cũng nên buông lỏng toàn bộ cơ thể và tinh thần để mọi hoạt động sinh lý được tự nhiên. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc dưỡng sinh phải không các bạn

thien

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *