SỐNG LÂU

THỂ DỤC VÀ SỐNG LÂU

bama

Em ruột tôi là bác sĩ làm ở bệnh viện Phạm ngọc Thạch. Em thường nói, em học được ở ba tính cần cù lao động, vì ba đã tần tảo lao động nuôi cả gia đình tôi.

Hồi còn nhỏ ba học chữ Nho, được bà nội dự định cho học làm thầy lang. Nhưng đến khi trưởng thành ông không đạt được mục đích đó. Ba tôi chỉ là tài xế của nhiều loại xe, xe đò, xe tắc xi.

Tuy nhiên tôi thấy ba là bệ phóng chắc chắn để ba anh em tôi tiếp nối hoài bảo của nội, của ba.

Về mặt sức khỏe, tôi còn học được ở ba tôi nhiều điều hay, trong đó là thói quen tập thể dục mỗi ngày và sự điều độ trong sinh hoạt

Ở tuổi hơn 90 ông vẫn sử dụng Internet để đọc báo, học Nhật ngữ. Mỗi ngày ông vẫn học chữ Nho…

Ông uống được rượu, tửu lượng thuộc loại khá nhưng ông uống ít thôi. Ăn bình thường như mọi người ( thịt cá tôm tép rau đậu )…Ba tôi chưa ăn chay dù chỉ một ngày.  Ông ngủ đúng giờ. Không kiêng cử, nhưng không gì thái quá.

Mỗi sáng vừa thức dậy, trên giường ba tôi đã tập những động tác cho ấm người. Khoảng mười phút sau ba tôi xuống đất và tập thêm ba mươi phút nữa với những những bài tập tự ông “ sáng tác ”. Sau đó uống nước rồi đi vệ sinh.

theduc

Sau ngày giải phóng, ba tôi có thời gian về quê làm ruộng, ông vẫn tiếp tục thời khóa biểu trên. Đến nay ông đã 91 tuổi ( má tôi đã 89 tuổi ) mà còn khỏe. Trí óc ông vô cùng minh mẩn. Chỉ có tai điếc vì lúc còn trẻ ba tôi bị viêm tai giữa mà không điều trị tốt.

Thỉnh thoảng về thăm cha mẹ, không phải tôi mà là ba tôi hỏi trước “ Hổm rày con khỏe không! ”.

     Thưa các bạn, từ cách sống của ba tôi, về mặt dưỡng sinh tôi thấy có điều cần áp dụng. Đó là sự điều độ trong sinh hoạt, tập thể dục, luôn sử dụng trí não ( học chữ Nho, học tiếng Nhật ) mỗi ngày. Đây có phải là những yếu tố chính trong việc sống lâu, khỏe mạnh chăng? 

Tôi có viết quyển sách nhỏ về chuyện sống lâu của ba tôi. Nếu các bạn thích xin để lại địa chỉ email tôi sẽ gửi sách đến các bạn. BS HUỲNH HẢI

 

Comments(6)
  1. Nguyễn Đình Thái Thụy 14 February 2017
    • BS HUỲNH HẢI 14 February 2017
  2. Hoa 9 November 2022
    • BS HUỲNH HẢI 15 November 2022
  3. Tam 3 February 2024
    • BS HUỲNH HẢI 11 February 2024

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *