ĐANG NGỦ BỊ TÊ TAY

ĐANG NGỦ BỊ TÊ TAY:

Các bạn có khi nào bị tê rần vùng gáy và một bên tay ( từ vai xuống đến các ngón tay ) trong khi ngủ hoặc sau khi thức giấc không?

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Thường gặp nhất do các bạn ngủ gối quá cao, hoặc tư thế ngủ ngoẹo đầu làm cho động mạch vùng cổ và một vài dây thần kinh cổ cánh tay bị chèn ép.

highpillow

Tình trạng này càng nặng thêm ở những bệnh nhân vốn đã bị hẹp các lổ liên hợp vùng cổ ( xem hình minh hoạ )

xray

Như các bạn biết, nguyên tắc giải quyết bệnh phải tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Ở trường hợp này, các bạn nên ngủ gối thấp để cột sống cổ thẳng với cột sống ngực, và tư thế ngủ phải được điều chỉnh lại: Không được ngủ nằm sấp. Nên nằm nghiêng phải hoặc nằm ngữa. Khi nằm nghiêng thì phải dùng một gối cao hơn gối mà các bạn nằm ngữa mục đích để cho cột sống cổ thẳng với cột sống ngực. Ở tư thế nằm này và độ cao thích hợp của gối giúp thần kinh và các mạch máu vùng cổ thông thoáng

     Tất cả những biện pháp nói trên là việc sau này. Còn ngay khi đang ngủ bị tê gáy và tay thì phải làm sao để chấm dứt ngay cảm giác khó chịu?

     Các bạn chỉ cần nằm ngữa, không nằm gối, dang các ngón tay ra và duổi thẳng tay và chân bên tê xuống phía dưới. Đồng thời đầu và cổ kéo thẳng lên trên ( hướng đối nghịch với hướng di chuyển của tay và chân ). Các bạn giữ tư thể này sáu giây ( sáu tiếng đếm thầm: 1,2,3,4,5,6 ). Sau đó trở về tư thế nằm ngữa thư giản bình thường. Rồi các bạn lập lại động tác trên khoảng 5 lần.

     Tiếp theo, dùng tay không tê, bóp và vuốt mạnh tay tê từ phía trên cánh tay xuống tận bàn tay, ngón tay nhiều lần. Cảm giác tê sau gáy và tê cả cánh tay sẽ giảm nhiều và chấm dứt nếu các bạn thực hiện thêm vài động tác nữa

extetayvuottay

Comments(6)
  1. Hà Tiên 19 November 2015
    • BS HUỲNH HẢI 19 November 2015
  2. Mimi 30 March 2016
    • BS HUỲNH HẢI 31 March 2016
  3. Trang 10 August 2017
    • BS HUỲNH HẢI 10 August 2017

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *