MẸO TRỊ MẤT NGỦ

MẤT NGỦ VÀ NHỮNG KINH NGHIỆM GIẢI QUYẾT:

Bác sĩ cho tôi biết có cách nào để giải quyết tình trạng rối loạn giấc ngủ ( ngủ ít, khó dỗ giấc ngủ, ngủ không sâu, khó ngủ lại khi thức giấc nửa đêm…) của tôi không?

Thưa các bạn, thuốc tân dược trị chứng mất ngủ phải dành cho bác sĩ ghi đơn khi các bạn đi khám bệnh. Ở đây tôi xin gợi ý một vài cách điều trị mất ngủ dân gian. Những cách cải thiện tình trạng mất ngủ này, chính tôi và một số người đã áp dụng và thu được kết quả tốt.

Mỗi phương pháp có thể rất tốt cho người này, nhưng không hiệu quả cho người khác. Tuy nhiên chắc chắn một điều là rất an toàn, không tác dụng phụ. Xin mời các bạn:

UỐNG NƯỚC GẠO LỨT RANG:

gaorang

Đây là “ bài thuốc trị mất ngủ ” mà một bệnh nhân đang điều trị cao huyết áp đã mách cho tôi. Gọi là bài thuốc nhưng chỉ là nước gạo lứt rang.

Chị bệnh nhân mà tôi đang điều trị cao huyết áp ( 58 tuổi ) đã nói với tôi: Bác sĩ ơi huyết áp của tôi, tôi đo mỗi ngày, khoảng 120/80 mmHg, tôi thấy khoẽ nhiều rồi, nhưng hổm rày tôi ngủ nhiều quá, không thể chăm sóc cho ba tôi đang bị tai biến được. Tôi hỏi: Trong đơn thuốc này không có thuốc ngủ, sao chị lại ngủ nhiều. Dạ trước đó tôi mất ngủ, nhưng từ ngày uống nước gạo lứt rang ngủ ngon quá không thể chăm sóc cho ba tôi được. Và chị hướng dẩn cụ thể như sau:

Mua 1 kg gạo lứt huyết rồng ( gạo lứt đỏ ). Mỗi ngày lấy 100g gạo rang cho hơn phân nửa số gạo nổ bung lên ( như hình minh hoạ ). Sau đó cho 1,5 lít nước vào gạo rang, đun sôi còn khoảng l lít nước. Uống 1 lít nước gạo lứt rang đó trong một ngày. Có thể cho thêm nước vào gạo đã nấu, nấu sôi lần nữa và uống nước hai. Sau khi hết 1 kg gạo, mua thêm gạo lứt, rang, rồi uống tiếp. Khi ngủ được rồi thì uống cách khoảng ( 2 ngày uống 100g gạo lứt )

Vì gạo một loại cốc loại thông dụng mà chúng ta ăn hằng ngày nên hại cũng không mà cũng chẳng có tác dụng phụ nào. Nên đối với một số trường hợp mất ngủ đã điều trị Tân dược ( thuốc Tây ) không có kết quả tôi có hướng dẩn uống nước gạo lứt rang.

Sau nhiều tháng áp dụng cho bệnh nhân mất ngủ, kết quả là trong số bệnh nhân được hướng dẩn uống nước gạo lứt rang với liều 100g gạo/ ngày, có khoảng 70% số bệnh nhân ngủ được từ 5 tiếng đến 8 tiếng trong đêm, có 20% bệnh nhân cải thiện ít và 10% không có kết quả hoặc bệnh nhân không thực hiện được vì không có thời gian.

Một số bệnh nhân uống nước gạo rang không có kết quả do tình trạng đáp ứng của từng cơ thể với biện pháp này hay do thực hiện không đúng ( không rang gạo trước khi nấu, uống số lượng gạo lứt quá ít không đũ 100g/ ngày hoặc không uống liên tục, hay chỉ uống vài ngày rồi ngưng lại…)

Rối loạn giấc ngủ là một bệnh hay gặp ở người lớn tuổi. Đây là một bệnh tương đối khó. Nhiều bệnh nhân đã được điều trị thuốc Tây kết hợp với thảo dược ( mimosa, rotunda…) nhiều ngày mà vẫn không cải thiện nhưng lại ngủ được nhờ “ bài thuốc ” này

Nếu các bạn ở vào tình trạng trên, các bạn có thể thử uống nước gạo lứt rang với liều lượng 100gr mỗi ngày xem sao. Và sau khi uống nước gạo lứt rang khoảng 3 tuần, xin các bạn nhớ đừng quên để lại lời góp ý về kết quả của cách điều trị mất ngủ đơn giản này nhé

LĂN ĐIỂM GIỮA 2 ĐẦU LÔNG MÀY:

anduongcaylan

Một số bệnh nhân mất ngủ đáp ứng tốt với cách điều trị tác động lên điểm giữa 2 đầu lông mày.

Dùng một cây lăn nhỏ ( các bạn có thể mua tại các cửa hàng dụng cụ y khoa ). Tay cầm cán, lăn đầu bằng đồng lên điểm giữa 2 đầu lông mày. Lăn 300 lần trước khi ngủ. Động tác lăn nên nhẹ nhàng, không cần thiết phải ấn mạnh trên da

Cơ chế khoa học của động tác lăn lên điểm giữa 2 đầu lông mày tuy chưa giải thích rõ ràng nhưng một số bệnh nhân đã ngủ ngon khi thực hiện biện pháp này

ĐI BỘ SAU KHI ĂN TỐI KHOẢNG 60 PHÚT

walking

Trong khi tiếp xúc với bệnh nhân ở nhiều loại bệnh khác nhau như cao huyết áp, tiểu đường, thoái hoá khớp… tôi thấy rằng hầu hết những bệnh nhân có thói quen đi bộ từ 45 phút đến 60 phút mỗi buổi chiều hay tối đều không than phiền bị rối loạn giấc ngủ. Những bệnh nhân này dễ ngủ ở đầu giấc. Nếu có giật mình thức dậy giữa đêm đi tiểu họ cũng ngủ lại dễ

   Do đó nếu thuận tiện, buổi chiều hoặc tối sau khi ăn cơm, các bạn nên đi bộ khoảng một giờ thì không còn lo mất ngũ nữa

NGÂM BÀN TAY VÀ BÀN CHÂN TRONG NƯỚC NÓNG:

Một bệnh nhân khác ở Vũng Tàu về thành phố, xin kiểm tra bệnh lao phổi mà anh đã điều trị có chia sẻ thêm một cách đơn giản để ngủ ngon :

       Nấu sôi một ấm nước khoảng một lít. Sau đó đổ nước vào thau nhỏ, pha nước cho nóng ( ở mức có thể chịu được ), ngâm 2 bàn tay ( mực nước đến cổ tay ) vào nước nóng khoảng 10 phút. Tiếp theo là pha nước nóng như trên để ngâm 2 bàn chân ( mực nước đến cổ chân ) khoảng 10 phút nữa.

bantaychan

UỐNG MẬT ONG:

honey

Buổi tối, trước khi ngủ khoảng 20 phút, các bạn uống 1,5 muổng canh ( 1 muổng canh = 15ml ) mật ong sẽ giúp các bạn dễ ngủ và ngủ sâu

CHƯỜM ĐÁ NÓNG VÙNG GAN:

Chườm đá nóng vùng gan là cách giải độc cơ thể, phòng và chữa nhiều bệnh của BS Dư Quang Châu, người đã giải thích và khai triển phương pháp Thập chỉ Đạo của lương y Huỳnh thị Lịch bằng cơ chế khoa học. Một trong những hiệu quả của cách chườm nóng vùng gan là bệnh nhân có được một giấc ngủ rất ngon.

Stone    liver

Tôi có thực hiện chườm đá nóng trên một số bệnh nhân để giải quyết những bệnh khác mà không chủ ý đến việc cải thiện rối loạn giấc ngủ. Nhưng qua thời gian chườm nóng khoảng 3 tuần, nhiều bệnh nhân cho biết là họ ngủ rất ngon, nhiều khi họ đã ngũ quên trong khi đá nóng vẫn còn đang chườm trên bụng!

Các bạn mua 2 cục đá bazan ( là loại đá có màu đen tuyền, đông nguội từ dung nham trong lòng núi lửa phun ra, có tính giữ nóng lâu ) cho vào lò vi sóng 3 phút hoặc cho vào nước nấu sôi trong 30 phút. Sau đó lấy đá ra khỏi lò vi sóng ( các bạn vào siêu thị mua 1 đôi bao tay để hạn chế tiếp xúc tay với nhiệt độ nóng ). Hai cục đá lấy ra cho vào 1 túi vải ( hoặc cho vào 2 chiếc vớ cotton lồng vào nhau ) rồi chườm lên vùng gan ( vị trí chườm các bạn xem hình minh hoạ và khi chườm đá nóng các nên bạn mặc áo, không nên ở trần vì nhiệt độ rất cao, ngừa phỏng rộp da ). Thời gian chườm mỗi lần khoảng 30 phút đến 40 phút. Sau 10 ngày chườm đá nóng lên vùng gan, giấc ngủ ngon sẽ đến với bạn

LƯU Ý: Các bạn tuyệt đối không chườm nóng kéo dài> 30 ngày vì có tác dụng phụ rất nguy hiểm do sự co mạch và giãn mạch ở ngoại vi và nội tạng kéo dài.

BÀI THUỐC MẤT NGỦ CỦA TÔI:

Tôi đã 65 tuổi, thỉnh thoảng có những đêm bị rối loạn giấc ngủ. Khoảng 10 giờ tối tôi lên giường ngủ. Đầu giấc, tôi đi vào giấc ngủ nhanh. Nhưng có tật là khoảng 2 giờ sáng lại thức giấc rồi làm đũ cách cũng không ngủ lại được. Tôi đã thực hiện nhiều cách ( trừ việc xử dụng thuốc an thần, tây lẫn đông dược và trừ việc đi bộ buổi chiều tối, mặc dù biết đi bộ chiều tối rất tốt, nhưng không thể được, vì giờ này là giờ phải làm việc thêm của tôi cũng như một số đồng nghiệp )

Tuy nhiên tôi có 1 cách đơn giản để có một giấc ngủ ngon, và giữa đêm dù có thức giấc đi tiểu có thể ngủ lại dễ dàng!

     Đó là: buổi chiều sau khi ăn cơm tôi uống ¼ viên Cyproheptadine 4mg.

Loại thuốc này được bán trên thị trường có tên là Periactin 4mg hay Peritol 4mg. Đây là một loại thuốc kháng histamin, điều trị dị ứng da, viêm mũi dị ứng…Liều trung bình để trị sổ mũi nghẹt mũi, ngứa da từ 3 đến 4 viên một ngày. Do đó uống ¼ viên vào buổi tối là liều rất ít nên dù có xử dụng trong một thời gian dài cũng không thể có một tác dụng phụ gì không tốt cho sức khoẽ.

periactine

Với tôi uống ¼ viên Periactin 4mg sau khi ăn cơm chiều là biện pháp đơn giản, gọn, tiết kiệm hiệu quả rất tốt cho giấc ngủ ngon. Nhiều khi sáng 6 giờ thức dậy vẫn còn ngáy ngủ, nhưng phải cố thức dậy để đi làm  

Nói chung rối loạn giấc ngủ là bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi nhất là tuổi trung niên và người già. Cách giải quyết cũng rất nhiều, nhưng tuỳ người, tuỳ thời điểm. Người này có thể hợp với cách này, nhưng người khác thì không. Hoặc lúc đầu áp dụng biện pháp này ngủ rất ngon. Nhưng một thời gian sau lại mất tác dụng, phải đổi sang biện pháp khác hoặc phải phối hợp nhiều biện pháp.

Những phương cách đơn giản trên đây tương đối dễ thực hiện, hầu như không gây chút tác hại gì, và có hiệu quả tốt. Các bạn có thể áp dụng từng biện pháp hoặc phối hợp để đạt được kết quả tốt.

Nếu các bạn có cách nào đơn giản hiệu quả nữa, xin ghi lại lời góp ý để chúng ta có được nhiều biện pháp hơn mang lại giấc ngủ ngon cho mọi người. Trân trọng.

Comments(12)
 1. Hai 24 May 2015
  • BS HUỲNH HẢI 24 May 2015
   • bùi phương thảo 5 July 2015
    • Haiyen.chu 22 October 2016
     • BS HUỲNH HẢI 22 October 2016
 2. văn khánh 16 March 2016
  • BS HUỲNH HẢI 17 March 2016
 3. Vivian Huynh 13 August 2017
 4. xuyên bình 15 March 2018
  • BS HUỲNH HẢI 15 March 2018
   • xuyên bình 18 March 2018
    • BS HUỲNH HẢI 18 March 2018

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *