U VÀNG MI MẮT

Còn gọi là u mỡ ở mi mắt.

U VÀNG ( Xanthelasma ) là một nốt u nhỏ bằng hạt đậu ( có khi to gấp 4 lần ). Thường xuất hiện ở mi mắt, hay gặp ở gần khóe mắt trong.

Đây là sự lắng đọng các mô mỡ, gặp ở người có nồng độ cholesterol cao trong máu. U vàng rất thường có ở mi mắt vì nơi đây gồm nhiều mô liên kết mềm, lỏng lẻo.

Thường u vàng hay gặp ở nữ khoảng 40 đến 55 tuổi, nam ít khi gặp, điều này chưa biết cơ chế rõ ràng.

Nốt u vàng không đau, không ngứa nên người bệnh không đến khám và điều trị u vàng vì 2 lý do trên. Họ đến khám và điều trị u vàng vì lý do thẩm mỹ.

Trong nhiều tài liệu nói rằng u vàng không teo nhỏ lại và chỉ biến mất khi được dùng hoá chất hay phẩu thuật cắt bỏ.

 

Nhưng tôi có một kinh nghiệm nhỏ, đơn giản có thể làm cho nốt u vàng biến mất mà chính bệnh nhân cùng thầy thuốc có thể hợp tác để giải quyết nốt u thừa này một cách nhẹ nhàng!

 

Đầu tiên khi các đến bác sĩ khám. Bác sĩ sẽ nhìn, dùng tay ấn lên nốt u vàng, kế đến hỏi bạn u vàng có đau không. Sau đó bác sĩ

cho bạn xét nghiệm cholesterol trong máu. Thường người bị u vàng ( Xanthelasma ) có lượng cholesterol xấu ( cholesterol tỷ trọng thấp = LDL-C ) cao. Sau đó bác sĩ sẽ ghi đơn cho bạn một loại thuốc để giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể xuống.

Riêng bạn cần hợp tác với bác sĩ bằng cách tự mình hạn chế cách thức ăn có nhiều cholesterol xấu ( sữa và các phó sản, lòng đỏ trứng, thức ăn nhanh như khoai tây chiên, xúc xích, gà rán, kem, rượu, bánh tây, các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, gan động vật …) và thực hiện một động tác như sau:

Dùng lòng đầu của ngón tay trỏ xoa vòng tròn lên mi mắt ( dĩ nhiên là gồm cả trên vùng da có u vàng ). Sau đó xoa theo chiều ngược lại 50 vòng tròn. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50 vòng tròn xuôi và 50 vòng tròn ngược

Sau khoảng một tháng, nốt u vàng ở mi mắt nhỏ dần rồi biến mất, không để lại sẹo, không cần phải thực hiện một biện pháp xâm lấn như phẩu thuật cắt bỏ !

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *