BÀI HỌC CỦA TỰ NHIÊN

       Thời gian cứ trôi qua từng giây, từng giây. Chúng ta đang sống trong sinh diệt vô thường. Những gì đến đây rồi sẽ không còn nữa. Cho đến thân thể của ta, sẽ theo thời gian rồi cũng già, cũng chết. Nhìn ra bên ngoài thì có quá nhiều điều, từ con người, đến cuộc sống, hoàn cảnh… đều không được được như ý mình. Vậy cuộc đời này thật phù du và toàn là đau khổ ư?

     Nhưng, bạn hãy bình tâm lại: Trong những vô thường đó, từ trẻ thơ cho đến bạc đầu, từ nghèo đến giàu, từ khỏe mạnh đến đau ốm, từ thành công đến thất bại…bạn có nhận ra Cái gì không sinh diệt, không thay đổi, thường tồn, vốn có hay không?

     Và tất cả những cảnh tượng trước mắt bạn, dù tốt hay xấu, dù thuận ý hoặc không đúng với ý riêng của bạn, thì lúc nào cũng hoàn hảo phải không? Bạn hỏi, vì sao hoàn hảo? Bởi vì chúng đều là tạo vật của Thượng Đế, của Tự Nhiên, của một lực Siêu Nhiên đã tạo nên cái hùng vĩ của vũ trụ ở mặt vĩ mô cho đến những nguyên tử, những hạt Quark ở vi mô. Bởi vì những tốt xấu đó, những thuận ý hay nghịch ý đó được hình thành từ quy luật nhân quả.

               Cuối cùng, bạn nhận thấy hai điều: Mình không bao giờ mất vì chưa bao giờ sinh.

               Và, bạn nhìn đi, từng giây, từng giây, cảnh nào trước mắt bạn, cũng trọn vẹn, cũng hoàn hảo.

                Nên, đó là điều tự nhiên, bạn không cần một chút gắng sức, không cần phải tu tập theo cách gì, không cần làm gì cả. Bạn chỉ cần rõ biết, rõ biết. Bạn vốn có, không sinh, không diệt. Và lúc nào, ở đâu, bạn cũng an vui, hạnh phúc.

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *