HUYỆT LINH ĐẠO VÀ CƠN ĐAU THẮT NGỰC

Đây là một huyệt trong châm cứu, vị trí ở 2 tay, thuộc kinh Tâm, nhưng huyệt phía tay trái (phía bên tim) là có kết quả nhất. Huyệt cách cổ tay 1.5 thốn (bằng chiều rộng 2 ngón tay trỏ và giữa).

Cách đây 20 năm tôi làm việc tại một bệnh viện Phong. Bệnh viện này chia làm nhiều khu: Khu ngoại chẩn, khoa Nội, Khoa Ngoại, Khoa Dưỡng lão nữ, Khoa lao…Tất cả những bệnh nhân ở đây ai cũng có một bệnh chính, là bệnh Hansen (bệnh phong, bệnh cùi).

Bệnh nhân tôi muốn nói, khoảng 60 tuổi, hai chân cụt, ngồi xe lăn, đang điều trị tại Khoa Dưỡng lão nam. Ông có 2 bệnh đi cùng là bệnh Cao huyết áp và Thiếu máu cục bộ cơ tim. Ông thường có những cơn đau thắt ngực trái. Sáng hôm đó ông đang ăn, bổng xuất hiện cơn đau dữ dội vùng ngực trái. Ông buông muỗng xuống, không ăn được nữa. Tôi vừa đến ngay lúc đó, tức thì dùng kim châm cứu, châm vào huyệt Linh Đạo, dưới da khoảng 2 mm, rồi vê kim nhẹ. Tôi hỏi: bác có thấy đau không? Bệnh nhân mừng rỡ: khi kim châm vào, tôi nghe tê rần từ mũi kim châm cứu chạy đến ngực trái và tôi không còn đau ngực nữa. Sau đó bệnh nhân ăn sáng tiếp.

Gần 40 năm qua, mỗi lần nhớ đến bệnh viện Phong thì tôi không thể nào quên được huyệt Linh Đạo và trường hợp cắt cơn đau thắt ngực kỳ diệu đó.

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *