ĐAU MỎI VAI GÁY

GỐI VÀ BỆNH ĐAU MỎI VAI GÁY KHI THỨC GIẤC: GIẶC SAU LƯNG

boysleepp

Tôi có 3 người bạn đời. Ngoài người bạn đời đang chung sống với tôi, còn 2 người bạn đời khác nữa cũng ở chung nhà. Đó là 2 chiếc gối kê đầu. Tôi là một trong số những người “ kén gối ”. Trên thị trường có nhiều loại gối. Về hình dạng thì từ hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hình trái tim, hình nửa vầng trăng. Độ cao gối thì nhiều cở . Có loại lõm ở giữa gối để khi nằm thì phần cột sống cổ được nâng đở. Chất liệu bên trong thì có loại bằng gòn, bằng cỏ khô, bằng sợi tổng hợp…Có những chiếc gối đặc biệt hơn. Gối được dồn bằng những dược thảo giúp ngủ ngon giấc. Màu sắc thì cũng vô số.

Giữa rừng gối như vậy bạn chọn chiếc gối nào đây? Và chiếc gối mà bạn chọn dựa trên tiêu chuẩn ra sao?

Chiếc gối của cố thi sĩ Huy Cận trong tác phẩm ngậm ngùi là “ Tay em ”
( Tay em anh hãy tựa đầu ).

Cái gối mà Lữ đồng Tân, anh học trò Trung Quốc ngày xưa đi lên kinh đô ứng thí, dọc đường vào quán trọ nghỉ đêm. Tình cờ anh học trò quen một đạo sĩ, được đạo sĩ cho mượn cái túi đựng hành lý để gối đầu. Lữ tiên sinh mơ một giấc mơ: được thi đậu Trạng nguyên, có vợ con, sống một cuộc đời vinh hoa phú quý. Về sau, Lữ tiên sinh thất chí, do cầm quân bại trận và bị vua cách chức về làm dân. Lữ sinh chợt giật mình thức dậy, thì nồi kê chủ quán nấu vẫn còn chưa chín (giấc Hoàng lương, Hoàng lương là kê vàng, kê là loại cốc loại kích thước nhỏ, tròn và có màu vàng).

Hồi còn trẻ tôi ngủ gối nào cũng được. Đến lúc có tuổi rồi, nhiều khi thức dậy cảm thấy mình mẩy đau nhức, tay tê, mõi cổ. Nhất là ở vùng gáy, rất khó chịu. Rồi tôi thay hết gối này đến gối khác. Bà xã cũng chiều, tháo chỉ ra, lấy bớt gòn, khi lại thêm gòn vào. Nhiều lần như vậy, bây giờ tôi mới chọn được cho mình hai cái gối. Một cái gối rất mỏng ( khoảng 3 cm ) để nằm ngửa. Một cái gối khác dày hơn (khoảng 6 cm) để nằm nghiêng, vì nếu nằm nghiêng mà ngủ gối thấp sẽ làm cột sống cổ ngoẹo xuống.

Độ cao của chiếc gối vừa phải, nhằm giúp cột sống cổ, cột sống ngực và cột sống thắt lưng… giữ được đường cong sinh lý. Từ đó không làm căng cơ, căng các dây chằng, và không chèn ép thần kinh cột sống. Để sau khi thức giấc chúng ta hạn chế được tình trạng đau lưng, mỏi gáy, tê tay…

goivua

goicao

goithap

Có những bệnh nhân cũng “kén gối” như tôi, họ cũng than thở khi thức dậy cảm thấy đau sau gáy, đau vai, mỏi cổ, tê tay …Những bệnh nhân này đã vái tứ phương, uống thuốc Tây, rồi Đông dược, đi châm cứu, vật lý trị liệu kéo cổ bằng tạ, chạy tia laser công suất thấp, day ấn huyệt… chỉ bớt thôi rồi đâu vẫn vào đấy.

Thưa các bạn, viết đến đây tôi nhớ đến câu chuyện nỏ thần Kim Quy. Triệu Đà làm vua đất Nam hải, nhiều lần đem quân sang xâm chiếm đất Âu lạc nhưng không được vì vua Âu lạc là An dương Vương có nỏ thần. Triệu Đà lập mưu, hỏi cưới Mỵ nương là công chúa Âu lạc cho con mình là Trọng Thủy. Trọng thủy dựa vào lòng tin của vợ gạt tráo nỏ thần.

Triệu Đà lại đem quân tấn công thành Cổ loa. Mất nỏ thần, An dương Vương thua trận, lên ngựa tháo chạy, chở theo con là Mỵ nương. Đến gần bờ biển. An dương Vương ngửa mặt lên trời cầu khẩn. Thần Kim Quy xuất hiện chỉ tay bảo rằng “ Giặc ở sau lưng nhà ngươi ”.

Tương tự như vậy, nguyên nhân làm bạn đau vai, mỏi đau cổ, tê tay… là ở chiếc gối mà bạn đang ngủ. Thường thì nguyên nhân là chiếc gối bạn quá cao, cột sống cổ gập góc với cột sống ngực. Nhiều bạn còn thấy chưa đủ dose, thêm vào một cái gối nữa, hoặc bẻ gập chiếc gối lại cho cao thêm. Những tình huống có thể xảy ra là chèn ép thần kinh cổ cánh tay, chèn ép động mạch cảnh, căng các cơ và dây chằng xung quanh. Ngủ gối quá cao, gập cổ lâu ngày còn là một trong những nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm.

Nhiều chiếc gối được thiết kế phần tựa đầu lên thì thấp, phần tiếp xúc với cổ thì cao hơn để cơ cạnh cột sống cổ có chỗ tựa. Theo tôi nghĩ mỗi người đều nên có một cái gối thích hợp với mình. Buổi sáng sau khi thức giấc, vùng đầu cổ vai, tay phải dễ chịu. Đồng thời các bạn phải dựa trên những nguyên tắc : khi nằm lên gối, cột sống cổ của bạn phải thẳng với cột sống ngực, do đó trước tiên là gối phải thấp. Nhưng có 1 điểm tế nhị là khi ngủ, lúc thì nằm ngửa, khi thì nằm nghiêng, phải làm sao đây? Vì nằm ngửa thì dùng gối thấp là đúng, nhưng khi nằm nghiêng các bạn phải dùng một chiếc gối cao hơn để cột sống cổ không bị ngoẹo xuống.

Còn đôi gối của tôi hiện giờ là: một chiếc gối thật mềm, êm, chiều cao gối chừng 3cm khi nằm ngửa. Lúc nào đổi sang nằm nghiêng thì tôi có một cái gối khác dày khoảng 6cm.

goi   pillowside

Thế là ổn. Buổi sáng sau khi thức dậy, những rắc rối ở vùng cổ giảm đi gần như hết hẳn.

Comments(2)
  1. KimHanh 29 October 2015
    • BS HUỲNH HẢI 29 October 2015

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *