MỘT LẦN NGỦ BÊN CHẬU HOA NGUYỆT QUẾ

hoa2Tôi có kinh nghiệm về một giấc ngủ thật ngon, đã nhiều năm mà bây giờ vẫn nhớ. Gần tết tôi mua được một chậu hoa nguyệt quế cao gần một mét. Đem về , mang lên gác đặt bên ngoài tường, cạnh cửa sổ bên trong là phòng ngủ. Gió đưa hương nguyệt quế qua cửa sổ vào phòng. Những đêm đó dù thức giấc vài lần, rồi ngủ lại trong mùi hoa nguyệt quế sực nức. Hương thơm bay vào mũi, tiếp xúc với niêm mạc mũi đi vào tận buồng phổi tạo một cảm giác thoải mái làm sao. Thật không bao giờ tôi quên được giấc ngũ bên cây nguyệt quế trổ đầy hoa.

Sau này, không biết chăm sóc, cây nguyệt quế không còn, tôi mua lọ tinh dầu của Pháp chỉ 10ml ( dung tích bằng hai muổng cà phê ) gần hai trăm ngàn đồng. Thỉnh thoảng mỗi lần ngủ cho một ít dưới gối nhưng vẫn không tạo được một giấc ngủ thật ngon như lần nào ngủ bên cây nguyệt quế.

Đối với người già thì giấc ngủ rất quan trọng. Mà đa số những bệnh nhân lớn tuổi hay than phiền với bác sĩ về vấn đề giấc ngủ: thời gian ngủ quá ít, khó dỗ giấc ngủ, giấc ngủ không sâu, chập chờn, khi thức giấc giữa đêm khó ngủ lại…

Thỉnh thoảng tôi có vài hôm liên tiếp bị rối loạn giấc ngủ. Đầu hôm lên giường thì dễ ngủ. Nhưng khoảng 2 giờ sáng dậy đi tiểu rồi trăn trở không ngủ được nữa. Lúc đó dù làm đũ cách ( nằm thư giãn toàn thân, đếm cừu, hít thở… ) cũng đành chịu. Do đó lúc còn bé tôi thường nghe người già dậy thật sớm, đun ấm nước trà ngồi nhâm nhi để chờ sáng!

Tôi cũng ít khi được ngủ sâu. Do đó, kinh nghiệm một lần ngủ ngon, tâm hồn thơi thới bên cây nguyệt quế nở hoa tôi không thể nào quên được. Và đây cũng là lý do tôi lưu tâm đến việc làm sao tăng chất lượng giấc ngủ.

Comments(2)
  1. Đặng Thiên Kim 3 April 2018
    • BS HUỲNH HẢI 3 April 2018

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *