MẤT NGỦ

matngu

Thỉnh thoảng trong đời sống chúng ta bị mất ngủ đôi ngày. Đó là chuyện bình thường. Có thể do thời tiết nóng quá, hoặc có một việc gì phải ưu tư lo nghĩ.. Nhưng nếu mất ngủ kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên hơn thì lại là vấn đề khác. Các bạn đã biết chúng ta đã tốn gần 1/3 thời gian trong cuộc đời để dành cho việc ngủ.

Hồi còn nhỏ tôi nghĩ nếu ban ngày dài ra thì có lẽ các bạn nhỏ và tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để đi chơi hơn. Tôi không thích ngủ. Cho nên lúc nhỏ mỗi lần lên giường ngủ là mỗi lần tôi luôn bị ba má rầy la và thậm chí có lúc còn ăn roi nữa là khác.

Lúc đó tôi chưa biết giấc ngủ rất cần thiết. Giấc ngủ như 1 cái van để xả bớt một bong bóng đã quá căng. Giấc ngủ là một sự nghỉ ngơi, hồi phục. Người mất ngủ lúc đầu hay cáu gắt, căng thẳng. Một thời gian sau tánh tình thờ ơ và có thể đi đến tình trạng rối loạn tâm thần. Nhiều nghiên cứu thấy rằng khi mất ngủ lâu ngày thì sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

Mất ngủ hay gặp ở người lớn tuổi. Lúc đó tuyến tùng tiết ra Melatonin kém, đồng hồ sinh học trong cơ thể rối loạn. Để dễ ngủ và có một giấc ngủ ngon xin các bạn chú ý những điểm sau:

 • Nên tập có thời biểu ngủ thức đúng giờ. Bạn nên ngủ đúng vào giờ nào đó và nên thức dậy vào giờ cố định. Như vậy có thể tạo cho não một thói quen
 • Tập thể dục mỗi ngày khoảng ba mươi phút. Thể dục làm các cơ bắp hoạt động, đổ mồ hôi và giúp các bạn ngủ ngon
 • Mỗi ngày nên tiếp xúc với ánh sáng chói, hoặc ánh sáng mặt trời ba mươi phút. Sự tiếp xúc này, ngay lúc đó sẽ làm tuyến tùng ức chế tiết ra Melatonin. Nhưng khi đêm về, tuyến tùng tiết Melatonin nhiều hơn và giúp bạn dễ ngủ và ngủ say.
 • Không nên uống trà, cà phê cách lúc ngủ bốn giờ. Trà, cà phê kích thích tim mạch đập nhanh hơn, người uống có cảm giác hưng phấn nên khó ngủ
 • Nhiều người uống rượu, bia trước ngủ vì sau khi uống rất dễ ngủ. Nhưng thường nửa đêm hay thức giấc và khó ngủ lại. Và nếu cứ áp dụng biện pháp nhờ thần ma men giúp sức thì một lúc nào đó bạn sẽ ghiền rượu, bia mất.
 • Trước ngủ khoảng ba giờ ( khoảng sau khi ăn cơm chiều ) thì các bạn nên thư giản: đọc báo, nghe nhạc nhẹ, không nên làm việc trí óc, tranh cải, lo nghĩ, có thể ngồi buông lỏng cơ bắp, tinh thần thì tối khó lòng mà mất ngủ được
 • Một cuộc sống nghề nghiệp ổn định, cường độ làm việc vừa phải. Nhìn đời bằng đôi mắt lạc quan, yêu đời. Gia đình yên ổn. Không uống rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích, gây nghiện Thức ăn thiên nhiên dễ tiêu thì giấc ngủ sẽ dễ và ngủ sâu.
 • Nhiều người mất ngủ sau một thời gian thay đổi nơi sinh hoạt đã ngủ trở lại tốt. Có thể đi về miền quê mươi bữa, ban ngày hoạt động chân tay, tắm sông rạch, hít thở không khí trong lành, ăn những bữa cơm đạm bạc. Vậy mà tối đặt lưng xuống giường là ngủ thẳng một giấc đến sáng. Hoặc là du lịch ở vùng biển, cao nguyên cũng có kết quả tương tự.
 • Môi trường ngủ: không được để đèn sáng, phòng ngủ yên lặng, nhiệt độ mát dễ chịu.
 • Gối nệm cũng góp phần cho một giấc ngủ ngon: Nệm không mềm hay cứng quá. Gối kê đầu nên thấp để cột sống cổ và cột sống ngực phải thẳng
 • Không khí trong phòng ngủ: không có gió lùa nhưng phải thông thoáng
 • Tắm nước ấm trước ngủ: Các bạn có thể nấu 1,5 lít nước sôi. Sau đó pha thêm nước có nhiệt độ ấm vừa tắm ( 33 đển 36 độ C ). Nếu nhà bạn có máy nước nóng thì càng tiện hơn. Vặn nút điều chỉnh để nước có độ nóng như trên. Bạn tắm từ cổ xuống chân. Thời gian tắm khoảng 10 phút. Cuối buổi tắm lau khô rồi lên giường.

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *