ĐẠI TIỆN KHÔNG TỰ CHỦ

Tôi xin được kể một câu chuyện của tôi 5 năm trước.  Buổi sáng khoảng 5 giờ tôi thức giấc. Nằm trên giường tôi tập thể dục khoảng 30 phút. Sau đó thức dậy vệ sinh cá nhân, đại tiện rồi ăn sáng. Đến 6g20 tôi đến bệnh viện gần nhà để làm việc. Công việc khám bệnh vẫn cứ thường lệ. Đến gần 12 giờ về ăn cơm, ngủ khoảng 15 phút đến bệnh viện làm buổi chiều, 5 giờ về nhà.

Nhưng có một ngày đẹp trời kia, buổi sáng đã xong vấn đề vệ sinh cá nhân, khi vừa đến bệnh viện chuẩn bị công việc hằng ngày thì bụng tôi quặn lại, hậu môn bị kích thích liên tục. Tôi phải nhanh chân vào toleit mặc cho bệnh nhân đang ngồi chờ, để thực hiện một nhiệm vụ rất cần phải làm. Đi đại tiện xong trở lại bàn làm việc mà bụng và hậu môn chưa ổn cứ muốn thăm toilet nữa.

Thật là một nỗi đau khổ tế nhị, khó nói nên lời, và cũng không biết bày tỏ cùng ai. Tình trạng khó khăn tiếp tục những ngày kế tiếp. Khi đau bụng, tôi phải nhanh chân đến toilet ngay, nếu chậm thì không kịp!

Nhiều lúc tôi phải uống 1 viên Imodium sau khi ăn sáng mới tạm yên tâm đến bệnh viện.

Nhưng việc sử dụng thuốc không phải đó là một giải pháp căn cơ, bền vững được. Không thể uống suốt đời, chưa kể đến tác dụng của thuốc có thể làm rối loạn đại tiện. Tôi thật tình không biết đây là bệnh gì? Phải làm sao để khỏi bệnh ?!

 

Cuối cùng tôi biết được nguyên nhân và tự mình tìm ra một cách đơn giản, không tốn một khoảng chi phí nào. Ai “ đồng cảnh ngộ ” đều có thể áp dụng để vượt thoát “ cảnh éo le ” này.

Trước hết mời các bạn xem qua phần giải phẩu vùng chậu. Các bạn hãy nhìn 2 hình minh họa bên dưới:

Sàn chậu (hay đáy chậu) là phần thấp của thân. Phía dưới cùng có nhiều lớp cơ tạo thành một cơ chắc chắn. Cơ này có tên là cơ sàn chậu, nối từ xương cùng ở cuối cột sống đến xương mu ở phía trước. Các bạn thấy, cơ sàn chậu nâng đở một số cơ quan trong ổ bụng như bàng quang, tử cung (ở phụ nữ), đại tràng xuống. Ở nam cơ sàn chậu nâng đở bàng quang, tuyến tiền liệt, trực tràng Đồng thời cơ sàn chậu giúp cho việc tiểu tiện và đại tiện được bình thường.

Tôi xin nói tiếp về chuyện đi đại tiện (đi đại tiện còn gọi là đi tiêu, đi cầu, đi ị, đi ngoài, đi ỉa). Khi phân từ trên đi xuống trực tràng làm thành trực tràng căng ra, tạo thành một sự co bóp từ phần trên của trực tràng hướng xuống hậu môn, cơ thắt trong của hậu môn sẽ giãn tạo thành cảm giác muốn đi đại tiện.

Lúc đó nếu vì lý do gì chưa muốn đi đại tiện, các bạn cũng có thể cầm lại bằng cách giữ sự co của cơ thắt ngoài hậu môn ( vì đây là một cơ vân chịu sự chỉ huy của thần kinh vận động ). Sự co cơ thắt ngoài kéo theo sự co cơ thắt trong của hậu môn và sự giãn ra thêm của trực tràng để giữ phân lại.

Khi chúng ta quyết định đi đại tiện thì cơ hoành hạ xuống đồng thời cơ thành bụng co lại, tăng áp suất trong bụng cùng lúc với 2 cơ thắt trong và cơ thắt ngoài của hậu môn giãn ra đẩy phân ra ngoài

Một số trường hợp như: bón thường xuyên, ít vận động cơ sàn chậu như người làm việc văn phòng, người hay nâng vật nặng, phụ nữ sau khi sinh, người bị viêm phế quản mãn, ho kéo dài, hoặc ở người già. Tất cả những đối tượng này có thể xuất hiện những rắc rối như rối loạn đường tiểu và trường hợp rắc rối về đại tiện như tình cảnh của tôi vừa kể cho các bạn ở trên. Lý do là suy yếu cơ sàn chậu và suy yếu cơ thắt đường tiểu hoặc cơ thắt hậu môn.

Thưa các bạn, không có thuốc nào để làm mạnh cơ sàn chậu đâu!

 

May mắn thay có một động tác quá đơn giản làm cơ sàn chậu chắc chắn để cơ này hoàn thành nhiệm vụ của nó và để giúp tôi và các bạn “cùng thuyền” vượt qua chỗ khó khăn này

      Tôi sẽ bày cho các bạn một động tác mà các bạn sẽ không thấy bất kỳ ở đâu.

    Các bạn chỉ cần ngồi trên ghế, hay ngồi bệt trên nệm hoặc trên sàn. Lòng bàn tay trái úp tại rốn, lòng bàn tay phải úp lên lưng bàn tay trái. Lưng thẳng. Đó là tư thế ban đầu. Sau đó các bạn nghiêng người ra trước 45 độ rồi trở lại tư thế ban đầu ( 1 lượt ). Khi tập đầu cổ vẫn thẳng, không gập đầu. Chỉ một động tác như vậy. Mỗi ngày các bạn tập 2 lần mỗi lần 100 lượt là đủ.

Sau một tháng các bạn sẽ thấy kết quả. Chỉ đi đại tiện mỗi sáng 1 lần. Không còn tình trạng mót ở hậu môn và khó chịu ở bụng và dỉ nhiên là không còn tình trạng đi đại tiện mà không nghe lời “khổ chủ” nữa!

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *