ĐỘ CAO CỦA GỐI VÀ BỆNH

Ngoài người bạn đời đang sống với tôi, tôi còn hai người bạn đời khác nữa cũng ở chung nhà. Đó là 2 chiếc gối kê đầu. Những chiếc gối từ lúc tôi còn sơ sinh, rồi đến những hậu thân của nó đã cùng tôi sống cùng tôi đã hơn suốt nửa cuộc đời.

Trên thị trường có nhiều loại gối. Cái thì to, nhỏ, mềm, cứng khác nhau, chất liệu cái thì bằng tre đan, bằng gỗ, gòn bọc vải, gối hơi, gối nước. Về hình dạng cũng nhiều vẽ. Cái thì hình vuông, chữ nhật, hình nửa vầng trăng,hình trái tim. Đa số chiếc gối có độ dày bằng nhau, có loại lõm nhẹ ở giữa.

Có những chiếc gối đặc biệt hơn. Gối được dồn bằng những dược thảo giúp ngủ ngon giấc.

Chiếc gối của cố thi sĩ Huy Cận trong tác phẩm ngậm ngùi “ Tay anh em hãy tựa đầu ”.

Chiếc gối mà Lữ đồng Tân, anh học trò Trung Quốc ngày xưa đi lên kinh đô ứng thí, dọc đường vào quán trọ nghỉ đêm. Tình cờ anh học trò quen một đạo sĩ trong quán trọ, được đạo sĩ cho mượn cái túi kê đầu. Lữ tiên sinh mơ một giấc mơ: được thi đậu Trạng nguyên, có vợ con, sống một cuộc đời vinh hoa phú quý, đến tuổi già rồi mất. Giật mình thức dậy, thì nồi kê chủ quán nấu vẫn còn chưa chín ( giấc Hoàng lương = giấc kê vàng ).

Giữa rừng gối như vậy. Bạn chọn chiếc gối nào đây?

Cá nhân tôi, hồi còn trẻ thì ngủ gối nào cũng được. Đến lúc có tuổi rồi, nhiều khi thức dậy cảm thấy mình mẩy đau nhức, chân tay tê, mỏi cổ. Nhất là ở vùng gáy, rất khó chịu.

Rồi tôi thay hết gối này đến gối khác. Bà xã cũng chiều, tháo chỉ ra, lấy bớt gòn, khi lại thêm gòn vào. Nhiều lần như vậy, bây giờ tôi mới chọn được cho mình hai chiếc gối.

Có những bệnh nhân cũng “ kén gối ” như tôi. Những bệnh nhân này than khi thức dậy cảm thấy đau ở vùng gáy, đau vai, mỏi cổ, tê tay …Những bệnh nhân này đã vái tứ phương, uống thuốc Tây, rồi Đông dược, đi châm cứu, vật lý trị liệu kéo cổ bằng tạ, chạy tia laser công suất thấp, day ấn huyệt…

 

Thưa các bạn đến đây tôi nhớ đến câu chuyện nỏ thần Kim Quy. Triệu Đà làm vua đất Nam hải nhiều lần đem quân sang xâm chiếm đất Âu lạc nhưng không được vì vua Âu lạc là An dương Vương có nỏ thần. Triệu Đà lập mưu, hỏi cưới Mỵ nương là công chúa Âu lạc cho con mình là Trọng Thủy. Trọng thủy dựa vào lòng tin của vợ gạt tráo nỏ thần. Triệu Đà lại đem quân tấn công thành Cổ loa. Mất nỏ thần, An dương Vương thua trận, lên ngựa tháo chạy, chở theo con là Mỵ nương. Đến Dạ sơn gần bờ biển. An dương Vương ngữa mặt lên trời cầu khẩn. Thần Kim Quy xuất hiện chỉ tay bảo rằng “ Giặc ở sau lưng nhà ngươi ”!

Tương tự như vậy, nguyên nhân làm bạn đau vai, mỏi đau cổ, tê tay… là ở chiếc gối mà bạn đang ngủ. Thường thì nguyên nhân là chiếc gối bạn quá cao, cột sống cổ gập góc với cột sống ngực. Nhiều bạn còn thấy chưa đủ dose, thêm vào một cái gối nữa, hoặc bẻ gập chiếc gối lại cho cao thêm.

Những tình huống có thể xảy ra là chèn ép thần kinh cổ cánh tay, chèn ép động mạch cảnh, căng các cơ và dây chằng xung quanh.

Ngủ gối quá cao, gập cổ lâu ngày còn là một trong những nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm. Nhiều chiếc gối được thiết kế phần tựa đầu lên thì thấp, phần tiếp xúc với cổ thì cao hơn để cơ cạnh cột sống cổ có chỗ tựa.

Theo tôi nghĩ, mỗi người đều nên có một cái gối thích hợp với mình. Tiêu chuẩn là buổi sáng sau khi thức giấc, vùng đầu cổ vai, tay phải dễ chịu. Đồng thời các bạn phải dựa trên những nguyên tắc : khi nằm lên gối, cột sống cổ của bạn phải thẳng với cột sống ngực, do đó trước tiên là gối phải thấp. Nhưng có 1 điểm tế nhị là khi các bạn nằm nghiêng do phải tựa vai lên sàn, nên độ cao gối phải cao hơn chiếc gối mà các bạn nằm ngữa. Vì nếu nằm ngữa mà gối thấp thì đầu cổ sẽ bị ngoẹo xuống. Như vậy phải có 2 chiếc gối: gối thấp khi nằm ngữa và 1 gối hơi cao hơn để dành cho lúc nằm nghiêng

Các bạn hãy tự tìm một chiếc gối lý tưởng cho mình. Còn gối mà tôi sử dụng hiện giờ là 2 chiếc gối. Một cái mỏng khoảng 3cm khi nằm ngữa. Khi nào đổi tư thế nghiêng thì tôi lấy cái gối thấp ra và thay bằng 1 cái gối cao khoảng 6cm. Thế là ổn, “ người bạn đời ” thứ hai của tôi đã được “ định hình ”! Buổi sáng sau khi thức dậy, những rắc rối ở vùng cổ giảm đi gần như hết hẳn.

 

 

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *