TẮM CŨNG LÀ THỂ DỤC

Ai cũng tắm. Người thì mỗi ngày tắm 1 lần, 2 lần. Người thì vài hôm mới tắm. Số lần tắm và số ngày tắm thì tùy người. Nhưng mục đích chính của tắm vẫn là một. Đó là để cơ thể sạch sẽ, da sạch, các lổ chân lông sạch, chất thải qua đường da sẽ dể dàng được bài tiết ra ngoài

Khi tắm thì nhiệt độ ra sao, tác dụng của tắm nước nóng hay nước lạnh để làm gì. Tôi sẽ trình bày ở một bài khác.

Trong bài này tôi xin giới thiệu với các bạn một cách tắm để thúc đẩy sự lưu thông huyết mạch, tăng cường sức khỏe. Thời gian tắm là thời gian thể dục tuyệt vời để cơ thể sạch sẻ, khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái. Các bạn chỉ cần xà phòng hoặc sữa tắm, bông tắm hay xơ mướp, và nước (vòi sen) là đủ.

Phòng tắm nên kín gió. Nước ấm nhẹ, không lạnh cũng không nóng quá.

Đầu tiên các bạn cho một ít nước có độ ấm dễ chịu lên phần da của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực. Sau đó dùng vòi sen hay dùng ca xối nước lên từ vai xuống. Dùng bông tắm hay xơ mướp cho sữa tắm vào và bước đầu chà nhẹ khắp cơ thể. Sau khi xà phòng thấm đều khắp mặt da. Bắt đầu dùng xơ mướp hay bông tắm chà từ chân lên

Chân:

Dùng xơ mướp chà với lực vừa phải từ háng xuống mặt trong đùi, gối, mặt trong cẳng chân, cổ chân, lòng bàn chân và lòng các ngón chân. Sau đó chà ngược lại ở mặt ngoài chân từ lưng các ngón chân, lưng bàn chân, mặt ngoài cẳng chân, gối và mặt ngoài đùi. Khi chà cố gắng chà tốc độ vừa phải và chà toàn bộ cơ thể không bỏ sót một phần da nào

Tay:

Dùng xơ mướp chà mặt trong của tay, từ nách, cánh tay khuỷu tay, cẳng tay, mặt trong cổ tay, lòng bàn tay. Sau đó chà mặt ngoài tay từ lưng các ngón tay, lưng bàn tay, cổ tay, mặt ngoài cẳng tay, cánh tay đến vai.

Thân:

Dùng xơ mướp xà phòng chà từ cột sống ra phía trước từ ngực (chà thật nhẹ nhàng vì bên trong là phổi và tim) đến bụng gồm phần trên rốn và dưới rốn (chà với lực mạnh hơn một chút)

Kế đến các bạn xả nước vòi sen lên cơ thể đồng thời dùng xơ mướp chà theo trình tự trên để kích thích tuần hoàn máu một lần nữa đồng thời làm sạch sữa tắm ( hay xà phòng ) trên mặt da.

Mặt:

Tiếp theo dùng bông tắm chà thật nhẹ nhàng lên mặt, 2 vành tai và vùng gáy.

Gội đầu:

Sau đó dùng ca múc nước lạnh để gội đầu (không dùng vòi sen, nước nóng và không xịt lên đầu với áp lực nước mạnh vì dễ gây rụng tóc). Nếu tắm bằng dầu gội đầu ( Shampoo ) thì phải xả tóc cho thật sạch vì nếu còn shampoo dính và da đầu dễ gây rụng tóc và khô hay ngứa da đầu.

 Cuối cùng:

Dùng khăn lông thấm khô nước trên đầu, mặt. Tiếp đến là lau khô và chà một lần nữa từ chân, theo trình tự trên ( trừ vùng đầu đã làm khô rồi ).

Sau một lần tắm như vậy, cơ thể các bạn rất sạch sẻ, tuần hoàn huyết mạch được lưu thông ra cả phần da và lên đầu nên rất sảng khoái. Các bạn có thể nằm thư giản để có một giấc ngủ ngon hay khởi đầu cho một ngày làm việc năng động

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *