THÊM MỘT ĐỘNG TÁC CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA

Tôi có một bệnh nhân nữ 66 tuổi người Hoa họ Lý. Bà Lý là bệnh nhân cao huyết áp của tôi. Lần khám bệnh này, bà bước vào với vẽ mặt nhăn nhó, chân đi khập khểng. Khi tôi đã ghi đơn thuốc rồi, bà Lý mới khai bác sĩ ơi tôi bị bệnh đau thần kinh toạ phải đã lâu chữa nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Tôi hỏi: bà Lý đau ở đâu. Bà dùng tay chỉ dọc theo đường đi của thần kinh toạ bên phải vừa nhăn mặt. Lúc nảy tôi có hướng dẩn bà tập động tác do bà có bị suy giãn tĩnh mạch chân và bà còn vài ngày thuốc đau thần kinh toạ bà đang khám bác sĩ tư nên lần sau tôi sẽ chỉ tiếp cho bà 2 động tác để cải thiện đau do viêm thần kinh toạ.

Một tháng sau, bà đến tái khám. Bà ngạc nhiên và vui mừng cho biết: Tôi tập động tác của bác sĩ hướng dẩn, bây giờ không còn đau thần kinh toạ nữa rồi. Tôi cũng ngạc nhiên không kém: Tôi vẫn chưa chỉ cho chị mà. Thì lần rồi bác chưa hướng dẩn tôi tập thần kinh toạ nhưng bác có chỉ cho tôi động tác giãn tĩnh mạch chân thôi. Tôi về tập và càng tập chân tôi càng dễ chịu, bây giờ thì hết đau rồi. Nhờ bệnh nhân tôi biết thêm một động tác hữu ích khi bị đau thần kinh tọa. Tôi xin ghi lại ở đây:

Nằm ngữa, gối kê đầu mỏng hay không nằm gối, 2 tay xuôi 2 bên thân mình. Đưa 2 chân lên làm động tác đạp xe đạp, 70 vòng tròn xuôi rồi đạp ngược lại 70 vòng. Mỗi ngày tập 2 lần

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *