THUỐC BỔ PHỔI

BÁC SĨ ƠI CÓ THUỐC GÌ BỔ PHỔI KHÔNG? Ngồi khám bệnh thỉnh thoảng tôi nghe một câu hỏi tương tự như vậy. Tôi trả lời: có, thuốc bổ tốt nhất cho phổi chính là môi trường không bị ô nhiễm như ở đồng ruộng, ở biển, núi cao, nơi không có bụi khói độc hại. Các bạn chỉ cần sống trong một nơi tươi mát như vậy và không hút thuốc lá chớ không cần một cách hít thở gì hoặc uống hay chích một loại thuốc gì đặc biệt thỉ cũng bổ phổi, quá đủ rồi.

Nhưng khổ nỗi, con người thời nay sống ở thành phố công nghiệp phát triển, đầy khói bụi. Như vậy còn chưa đủ hại, những người hút thuốc lá thường tự nguyện đem thẳng bụi hóa học từ thuốc lá vào phổi của mình ( mời các bạn xem thêm trong sách: “ Chữa bệnh bằng máy sấy tóc ”). Khi nghe tôi giải thích về tác hại của thuốc lá, hầu hết những người hút thuốc lá đều nói: tôi sẽ bỏ thuốc lá từ từ. Và trên thật tế tôi thấy những người hứa như vậy không ai bỏ thuốc lá được. Trái lại có một số ít người tự âm thầm, cương quyết không hút thuốc lá nữa thì lại thành công.

TIẾP THEO ĐÂY tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện thật mà tôi chứng kiến. Buổi sáng đi tập thể dục ở công viên, tôi có quen 3 người bạn khoảng hơn 70 tuổi. Ba người này sau khi đi bộ và tập thể dục rồi ngồi nán lại uống cà phê khoảng 1 giờ sau thì về. Ngồi nói chuyện gẩu với 3 anh bạn này vui lắm. Nhưng có 1 điều là cả 3 ông đều hút thuốc lá. Hút liên tục, khói bay mù mịt, mùi thuốc lá hôi quá tôi chịu không được. Là người chuyên môn đã học và thấy rõ những tác hại của thuốc lá, tôi chỉ ái ngại và nhắc nhẹ 3 anh bạn già của mình: Các anh phải bớt thuốc lá mới được, bụi và khói thuốc vào phổi hoài không tốt đâu. Tôi nhớ lúc đó, anh Hà người Hoa dáng lùn và mập nói: HÚT THUỐC BỔ PHỔI KHÔNG SAO ĐÂU.

Thời gian sau dần dần tôi phải tìm cách để xa 3 anh bạn này. Hơn 2 năm rồi, tình cờ tôi gặp lại một ông trong 3 người bạn đó. Tôi hỏi, lâu quá sao tôi không gặp anh Hà, anh Trung và cả anh nữa, hồi này anh có da thịt đó. Anh Toại trả lời: Anh không gặp hai anh kia là phải rồi, anh Hà và anh Trung bị ung thư phổi chết gần 1 năm nay, còn tôi bỏ thuốc lá từ đó!

Cho nên một người có thói quen hút thuốc lá, khi hỏi bác sĩ ơi có loại thuốc gỉ bổ phổi không, ghi đơn cho tôi loại thuốc để bổ phổi thì tôi trả lời với họ ngay: điều đầu tiên là anh phải bỏ thuốc lá và tránh bụi khói từ môi trường bên ngoài, ĐÓ LÀ CÁCH BỔ PHỔI TỐT NHẤT.

 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *