VIÊM LOÉT NIÊM MẠC MIỆNG TÁI PHÁT

Một bệnh nhân đang điều trị cao huyết áp (bệnh nhân này đã được điều trị lành mụn thịt ở cổ). Bà đến tái khám cao huyết áp hàng tháng. Lần này bà khai thêm một bệnh có vài năm nay, đó là viêm loét niêm mạc miệng (canker sore).

Thỉnh thoảng bà bị loét phía trong miệng, phía trong môi, phía trong 2 má và ở niêm mạc nướu răng. Nhiều lúc chỉ có 1 đến hai tổn thương. Nhưng cũng có lúc nhiều vết loét xuất hiện, vết loét lõm xuống, có màu trắng ở giữa và màu đỏ quanh vết loét.

Mỗi lần bị như vậy, chỗ vết loét đau nhức, và khi ăn nhất là ăn thức ăn mặn hay cay, có cảm giác rất rát, đau tại tổn thương. Nên mỗi đợt bị loét, bà ăn uống rất khó khăn và vô cùng khó chịu. Đi khám tai mũi họng uống thuốc 1 tuần là khỏi. Nhưng sau đó thỉnh thoảng lại tái phát, đau rát cả bên trong miệng và chẳng ăn uống được gì.

Nguyên nhân của bệnh viêm loét niêm mạc trong miệng là do sự suy giảm sức đề kháng cơ thể và có thể do thiếu một số chất trong cơ thể như: vitamin nhóm B (B2, B12…), acid folic, sắt…hoặc bệnh nhân có những bệnh đường tiêu hoá

Sau đây tôi xin phép chia sẻ cho các bạn 1 kinh nghiệm nhỏ để hạn chế sự tái phát của bệnh viêm loét niêm mạc miệng:

Chỉ uống bổ sung 1 loại vitamin A với liều 5.000 đơn vị mỗi ngày uống liên tiếp 2 tháng. Trong 1 tháng đầu tiên, những vết loét niêm mạc trong miệng biến mất và chưa thấy tái phát. Một số bệnh nhân bị tái phát nhưng thời gian cách xa và số vết loét giảm đi. Xin lưu ý các bạn không nên dùng vitamin A với liều cao hơn và thời gian dài hơn.

Comments(4)
  1. Ongxoandienluc 2 May 2021
    • BS HUỲNH HẢI 2 May 2021
  2. Hoa 14 June 2021
    • BS HUỲNH HẢI 20 June 2021

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *